dy1
English
Tiếng Việt

Hội thảo khoa học: "Đồ uống và sức khỏe"

Cập nhật:
Lượt xem:
       Hội thảo do Viện Y học ứng dụng Việt Nam trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức sáng ngày 4/4/2017, tại Hà Nội, có sự tham gia của các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành y khoa, dược khoa với sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam.  

Đây là hội thảo khoa học ứng dụng đầu tiên của Viện Y học ứng dụng Việt Nam nhằm cập nhật, cung cấp các thông tin khoa học hữu ích về các nhóm đồ uống và lợi ích của chúng đối với sức khỏe; thảo luận về vai trò của nước uống, nhu cầu nước uống đối với từng lứa tuổi và từng nhóm bệnh. 
 
Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên đánh giá Viện Y học ứng dụng Việt Nam trong thời gian qua đã “tập hợp các nhà khoa học, các chuyên gia có trình độ chuyên môn và tâm huyết để nghiên cứu, ứng dụng, tư vấn thực hiện các dịch vụ khoa học, công nghệ và hợp tác quốc tế về lĩnh vực y tế, sức khỏe. Viện đã tổ chức nghiên cứu công thức về dược phẩm và thực phẩm, đánh giá, phân tích các dược phẩm dựa trên bằng chứng khoa học trên thế giới và Việt Nam; thử nghiệm lâm sàng, đánh giá hiệu quả sác sản phẩm dược phẩm và thực phẩm; thực hiện các dịch vụ khoa học và công nghệ như tư vấn, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ”.

Tham luận về “Vai trò của nước uống với cơ thể và nhu cầu khuyến nghị hàng ngày”, PGS.TS. Phạm Văn Hoan, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam nêu bật vai trò quan trọng của nước đối với sức khỏe, cung cấp các dữ liệu nghiên cứu trên thế giới và tại Việt Nam về nhu cầu nước khuyến nghị cho từng lứa tuổi. Theo đó, nhu cầu phải bổ sung nước cho cơ thể mỗi ngày tăng dần theo tuổi. Từ khi còn là trẻ sơ sinh (trên 6 tháng tuổi) cần bổ sung khoảng 0,6 lít nước, cho tới khi là trẻ nhỏ bổ sung khoảng 1,7 lít nước. Đối với người trưởng thành, nhu cầu nước của nam giới khoảng 2,5 lít/ngày nếu có hoạt động thể lực ở mức độ nhẹ, có thể tăng lên 3,2 lít và nếu hoạt động thể lực ở mức độ trung bình và có thể tăng tới 6 lít nếu hoạt động thể lực nhiều và sống trong điều kiện khí hậu nóng. Nhu cầu bổ sung nước của nữ giới thấp hơn của nam giới cùng nhóm tuổi khoảng từ 0,5 – 1 lít nước/ngày.

Tham luận về “Phân loại, đặc điểm của các nhóm đồ uống và các lợi ích, hạn chế với sức khỏe”, BS.TS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tập trung phân tích các nhóm đồ uống với các lợi ích và hạn chế và xu hướng toàn cầu trong việc sử dụng đồ uống có lợi cho sức khỏe. Khuyến nghị từ tham luận tập trung vào việc giảm sử dụng đồ uống có cồn (rượu, bia), giảm các loại nước ngọt có ga và tăng cường sử dụng các loại nước đóng chai, nước ngọt không gas ít đường và đặc biệt là các loại trà, thảo mộc ít đường. Tham luận cung cấp các kết luận trong 20 nghiên cứu thử nghiệm và 297 tài liệu khoa học trong những năm gần đây cho thấy rõ vai trò của trà thảo mộc trong tăng cường sức khỏe, chống viêm thông qua các cơ chế ức chế các chất trung gian gây viêm, ức chế hoạt động của các chất tiền viêm, tác dụng chống oxy hóa do có chứa các chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có khả năng thu nhặt các gốc tự do, bảo vệ gan, phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây. Các hiệu quả trên có được từ các hoạt chất chứa trong các loại thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, la hán quả, hạ kho thảo… hiện đang được áp dụng trong các loại sản phẩm trà tại nhiều nước trên thế giới và đang được áp dụng tại Việt Nam .

Tham luận “Khuyến nghị sử dụng đồ uống theo nhóm đối tượng” của PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tập trung vào các nội dung: Nhu cầu khuyến nghị về nước theo đối tượng; các đồ uống nên và không nên dùng cho từng loại đối tượng và  một số thói quen không tốt, sai lầm về sử dụng đồ uống thường gặp. Theo đó, trẻ em, thanh thiếu niên từ 5 - 18 tuổi không dùng đồ uống có cồn, đồ uống tăng lực bởi có chứa chất kích thích. Phụ nữ có thai hạn chế uống nước ngọt, cà phê, đồ uống có cồn, nước ngọt có ga. Người bị bệnh gout không nên dùng nước ngọt, đồ uống có cồn và cà phê.


Các ý kiến thảo luận tại hội nghị thống nhất các quan điểm chính theo khuyến nghị của các tổ chức quốc tế về sức khỏe, bao gồm (1) Đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm hạn chế sử dụng đồ uống có cồn tại Việt Nam nhằm giảm các bệnh liên quan đến lạm dụng sử dụng rượu bia; (2) Giảm sử dụng các đồ uống có nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài như đồ uống có lượng đường cao, đồ uống sử dụng các phụ gia có hại cho sức khỏe; (3) Tăng cường sử dụng các đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên như trái cây, các loại trà, trà thảo mộc có hàm lượng đường thấp. Sử dụng đồ uống phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe.

Theo Sức khỏe và môi trường

Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
8
Tổng số truy cập:
9.616.105
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành