Thông báo HNKH 2019 - lần thứ nhất
Thông báo HNKH 2019 - lần thứ nhất
dy1
English
Tiếng Việt

PTTg. Vũ Đức Đam đến thăm và làm việc với THYHVN nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Cập nhật:
Lượt xem:
(Chinhphu.vn) – Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), sáng 23/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm làm việc với Tổng hội Y học Việt Nam.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, người lao động ngành y tế, y bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2). Phó Thủ tướng cho rằng thời gian qua, Tổng hội Y học Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; phản biện, xây dựng chính sách; đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

“Vai trò của Tổng hội và các hội thành viên ngày càng quan trọng và sự phối kết hợp với các cơ quan quản lý nhà nước ngày càng rõ nét. Đây là xu hướng chung của thế giới. Vừa rồi Tổng hội tham gia vào đánh giá chất lượng, xếp hạng bệnh viện nhưng tiến tới Tổng hội phải chủ trì việc này”, Phó Thủ tướng nói.

Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên cho biết: Tổng hội Y học Việt Nam là hội nghề nghiệp với 48 hội chuyên ngành và 54 hội các tỉnh, thành phố. Từ khi thành lập đến nay, Tổng hội đã quy tụ được gần 200.000 hội viên; trong đó có nhiều chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, bác sĩ chuyên khoa. Năm 2017, Tổng hội đã phối hợp với các hội chuyên ngành và cơ quan thông tin, truyền thông tổ chức tập huấn, tọa đàm, tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức của cán bộ y tế, hiểu biết của người dân về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại cộng đồng.

Tổng hội Y học Việt Nam đã tích cực tham gia tư vấn, phản biện và giám định xã hội; thành lập các đoàn giám sát về việc chấp hành luật tại các cơ sở y tế; thành lập hội đồng đánh giá việc sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế. Tổng hội đã thành lập 7 đoàn đánh giá và công bố chất lượng bệnh viện (trong đó có chất lượng xét nghiệm) theo tiêu chí của Bộ Y tế; phối hợp với Bộ Y tế tổ chức các lớp tập huấn cho các bác sĩ, điều dưỡng ở các tỉnh, thành phố về y đức, y nghiệp, xử trí các sự cố y khoa...



Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các hội viên của Tổng hội, với kinh nghiệm tham gia quản lý nhiều bệnh viện, tham gia góp ý, kiến nghị về cơ chế chính sách để thực hiện cơ chế tự chủ, trước hết tại những bệnh viện lớn, có điều kiện, tổ chức bộ máy tốt, chuyên môn tốt; phát triển các chuỗi bệnh viện để giải quyết bài toán thiếu điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh dẫn đến tỉ lệ lây nhiễm chéo cao, gia đình bệnh nhân tốn kém chi phí, gây mất trật tự bệnh viện…

“Đây là thách đố và cũng là cơ hội mà Tổng hội cần tham gia tích cực để Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan vượt qua chính mình”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Với vai trò là Hội nghề nghiệp tập hợp của nhiều Hội thành viên, là nơi phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế thực hiện nhiều hoạt động của ngành y, vì vậy, thời gian tới, Tổng hội cần tiếp tục phát triển hội viên, thực sự đại diện cho những người đang công tác trong ngành y tế; nâng cao chất lượng các tạp chí nghiên cứu y khoa, tham gia nhiều hơn vào hoạt động đào tạo nhân lực y tế theo hướng đổi mới như các nước phát triển; phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục phổ biến kiến thức phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân; tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác quốc tế trên cơ sở tận dụng uy tín học thuật, chuyên môn của các hội viên. Tiếp tục tham gia xây dựng chính sách; tham gia vào đánh giá chất lượng bệnh viện, từng bước tiến tới là đơn vị chủ trì hoạt động này; để thực hiện được hoạt động đánh giá chất lượng, xếp hạng bệnh viện, Tổng hội Y học Việt Nam cần phối hợp với Bộ Y tế xây dựng lộ trình cụ thể. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến việc đào tạo nhân lực ngành y tế, tiến tới đào tạo ngành y theo tiêu chuẩn quốc tế…

“Tổng hội, các hội viên cần góp sức để lan tỏa những giá trị tốt đẹp của người thầy thuốc Việt Nam, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ của các y bác sĩ, thực sự là ‘lương y như từ mẫu’, là những người trí thức”, Phó Thủ tướng mong muốn.

 

   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
12
Tổng số truy cập:
1.112.668
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn