Thông báo HNKH 2019 - lần thứ nhất
Thông báo HNKH 2019 - lần thứ nhất
dy1
English
Tiếng Việt

Chú ý đến chăm sóc giảm nhẹ bệnh nhân ung thư

Cập nhật:
Lượt xem:

     Ngày 12/10, tại Hà Nội, Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Chăm sóc giảm nhẹ thế giới 2017 với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe toàn cầu và chăm sóc giảm nhẹ không để lại những nỗi đau”Bệnh ung thư đang là một trong những gánh nặng y tế toàn cầu, với khoảng 23 triệu người đang sống chung với căn bệnh này, trong đó mỗi năm có hơn 14 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. Mỗi năm có hơn 70.000 người chết vì ung thư, tương ứng 205 người/ngày.

Ngày thứ 7 tuần 2 của tháng 10 hàng năm được chọn là Ngày Chăm sóc Giảm nhẹ Thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, “Chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh , những người đang đối mặt với những bệnh lý đe dọa đến tính mạng, và người thân của họ, thông qua sự ngăn ngừa và làm giảm gánh nặng họ chịu đựng bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị đau cũng như các vấn đề khác về thể chất, tâm lý xã hội và tinh thần."

Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 189.000 ca vào năm 2020. Mỗi năm có hơn 94.000 người chết vì ung thư, tương ứng 257 người/ngày. Trong điều trị ung thư thì công tác chăm sóc giảm nhẹ có vai trò rất quan trọng, nhất là trong điều kiện ở nước ta, người bệnh bị ung thư đa số đến khám ở giai đoạn muộn. Do đó, Bệnh viện đã thành lập Khoa Chống đau từ năm 2000 và đến nay Khoa đã ngày càng phát triển, đóng góp quan trọng trong công tác chăm sóc giảm nhẹ.  

Theo đó, công tác chăm sóc giảm nhẹ được Bệnh viện chú trọng ngay từ ban đầu khi người bệnh được chẩn đoán là ung thư, thông báo tin bệnh và diễn biến bệnh; Lập kế hoạch chăm sóc theo từng bước tương ứng các giai đoạn bệnh cho đến sau khi bệnh nhân mất; Điều trị nâng cao thể trạng; Điều trị rối loạn tâm lý, các triệu chứng gây ra bởi tác dụng phụ của điều trị đặc hiệu; Kiểm soát cơn đau; Kiểm soát cơn khó thở; Chăm sóc loét - hoại tử; Chăm sóc thân nhân sau khi bệnh nhân mất...  

Cùng với đó, công tác đào tạo cũng luôn được bệnh viện quan tâm, Bệnh viện đã tổ chức đào tạo, tâp huấn liên tục cho các bệnh viện vệ tinh cũng như các khoa, trung tâm ung bướu của các tỉnh về Chăm sóc giảm nhẹ, với mục tiêu các Bác sĩ, điều dưỡng thực hiện Chăm sóc giảm nhẹ không chỉ là những người giỏi chuyên môn mà còn là những chuyên gia tâm lý hỗ trợ cho người bệnh và thân nhân của họ; tổ chức tư vấn, tập huấn cho người nhà người bệnh những phương pháp, kỹ năng chăm sóc giảm nhẹ. Chăm sóc giảm nhẹ bắt đầu từ lúc chẩn đoán, đặc biệt nếu bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, xuyên suốt quá trình bị bệnh, bổ sung cùng với những biện pháp điều trị bệnh, cho đến tận sau khi bệnh nhân qua đời (hỗ trợ gia quyến). Chăm sóc giảm nhẹ chủ yếu để tránh sự mệt mỏi, căng thẳng cho người nhà và giúp tránh giảm đam mê nghề nghiệp cho nhân viên y tế.

Các nguyên tắc về chăm sóc giảm nhẹ 

Dưới đây là những nguyên tắc quốc tế về chăm sóc giảm nhẹ, những nguyên tắc này là cơ sở cho các quốc gia xây dựng Hướng dẫn chăm sóc giảm nhẹ bao gồm:

- Cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ cho tất cả những người mắc bệnh đe doạ tính mạng (điển hình như ung thư).

- Giúp cho người bệnh thoát khỏi cơn đau và các triệu chứng khó chịu khác.

- Tăng cường tuân thủ điều trị và làm giảm các tác dụng phụ của thuốc.

- Khẳng định chất lượng cuộc sống, coi cái chết là một quá trình tất yếu.

- Không cố ý làm thúc đẩy hoặc trì hoãn cái chết của người bệnh.

- Quan tâm và lồng ghép chăm sóc các vấn đề về tâm lý xã hội và tinh thần cho người bệnh.

- Cố gắng giúp người bệnh có một cuộc sống tích cực, độc lập một cách tối đa cho đến khi cuối đời, nâng cao tính tự chủ cũng như các kỹ năng và kiến thức tự chăm sóc của người bệnh và gia đình.

- Hỗ trợ giúp gia đình người bệnh giải quyết với những khó khăn, kể cả khi người bệnh qua đời.

- Lấy người bệnh là trung tâm, làm việc theo nhóm chăm sóc đa thành phần, bao gồm cả người có chuyên môn và không chuyên nhằm giải quyết toàn diện các nhu cầu về thể chất, tâm lý xã hội của người bệnh và gia đình họ kể cả sau khi bệnh nhân qua đời.

- Nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần tác động tích cực tới quá trình diễn biến bệnh.

- Cung cấp cho người bệnh sớm được tiếp cận với các phương pháp điều trị đặc hiệu khác (như hoá xạ trị liệu) nhằm kéo dài cuộc sống cho người bệnh. Động viên, hỗ trợ về tinh thần cho người bệnh giúp họ hiểu tốt hơn về các diễn biến bệnh, các biến chứng và tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

Chăm sóc giảm nhẹ nên được tích hợp vào chăm sóc sức khỏe ban đầu và là một phần không thể thiếu của việc chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân. Bệnh viện K đã tổ chức “Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày Chăm Sóc Giảm Nhẹ thế giới" vào lúc 15h00 ngày 12/10/2017 tại cơ sở Tân Triều với mong muốn chia sẻ kiến thức, kỹ năng về chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư, bệnh nặng giai đoạn cuối, thân nhân người bệnh. Ngày Chăm sóc giảm nhẹ thế giới năm 2017 (ngày 14/10/2017) có chủ đề: "Chăm sóc sức khỏe toàn cầu và chăm sóc giảm nhẹ không để lại những nỗi đau".

Hưởng ứng Ngày này, Bệnh viện K tổ chức chuỗi các hoạt động gồm: sinh hoạt khoa học về chăm sóc giảm nhẹ; tổ chức tập huấn mô hình chăm sóc giảm nhẹ tại cộng đồng cho các tình nguyện viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; ra mắt câu lạc bộ hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Tại lễ mít tinh, các đơn vị đã trao tặng 360 suất quà với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại 2 cơ sở của Bệnh viện. Và vào ngày mai (13/10), các bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện cũng sẽ cùng tham dự buổi giao lưu, văn nghệ và được trao tặng hơn 100 triệu đồng tiền mặt.

Bệnh viện đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn. Trong 3 năm qua, Bệnh viện đã vận động được hơn 400 đơn vị, cá nhân có lòng hảo tâm giúp đỡ cho người bệnh và người nhà người bệnh, hơn 15.000 lượt người bệnh nghèo đã được hỗ trợ với số tiền mặt là hơn 10 tỷ đồng, hơn 400.000 suất cơm, cháo từ thiện/năm. Ngoài ra, bệnh viện đã vận động xây dựng và đưa vào sử dụng khu nhà lưu trú với quy mô 240 giường cho người nhà người bệnh trị giá gần 3 tỷ đồng; các hoạt động mang âm nhạc đến bệnh viện, các hoạt động giao lưu văn nghệ, thành lập CLB hỗ trợ người bệnh ung thư… cũng đã giúp ích rất nhiều cho hoạt động Chăm sóc giảm nhẹ, tăng cường hiệu quả điều trị, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
 
Bên cạnh đó, bệnh viện K đã báo cáo đề xuất  Bộ Y tế vận động thành lập Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng để vận động, kết nối những tấm lòng từ thiện hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư. Đến nay, Quỹ Ngày mai tươi sáng đã vận động, tổ chức hỗ trợ điều trị và tặng quà cho hơn 16.000 bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc trị giá hơn 16 tỷ đồng; đã và đang hỗ trợ thuốc điều trị ung thư cho bệnh nhân trị giá hơn 400 tỷ đồng; Khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 43.000 người dân trị giá hơn 21 tỷ đồng; thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên 05 CLB bệnh nhân ung thư vú tại 05 thành phố lớn.  Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc bệnh viện K, để nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác chăm sóc giảm nhẹ trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho chính cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và người dân về tầm quan trọng của công tác chăm sóc giảm nhẹ; tiếp tục phổ biến kiến thức, kỹ năng cơ bản về chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư, bệnh nặng giai đoạn cuối, thân nhân người bệnh.  

Tới đây, Bệnh viện sẽ thành lập Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ nhằm mở rộng về quy mô cũng như hiệu quả, chất lượng của công tác chăm sóc giảm nhẹ; đào tạo cho các cơ sở tuyến dưới; áp dụng các mô hình chăm sóc giảm nhẹ tại nhà và cộng đồng đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân./.


Theo benhvienk.vn

   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
7
Tổng số truy cập:
1.112.764
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn