Webinar MASEAN - COVID 19
Webinar MASEAN - COVID 19
dy1
English
Tiếng Việt

Hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá tại Ninh Bình

Cập nhật:
Lượt xem:
                                                              BS. Vũ Thị Hoa, Tổng hội Y học Việt Nam

Thực hiện kế hoạch số 157/KH-THYH ngày 05/6/2020 của Tổng hội Y học Việt Nam về hoạt động Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, ngày 04/11/2020, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Sở y tế Ninh Bình, Hội Y học tỉnh Ninh Bình tổ chức giám sát hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại địa phương.
         
Ninh Bình là một tỉnh có có ngành du lịch phát triển, nhiều danh lam thắng cảnh, quanh năm đón khách du lịch đến thăm quan. Để thực hiện tốt yêu cầu của Luật PCTHTL, Sở Y tế Ninh Bình đã giao cho CDC là đơn vị đầu mối thực hiện công tác PCTHTL, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh lập Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá, Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch rất cụ thể, có sự tham gia nhiệt tình của các ban, ngành, do vậy công tác PCTHTL của tỉnh nói chung và của ngành y tế đạt được kết quả rất đáng khích lệ.
         
Đoàn công tác của Tổng hội Y học Việt Nam do Bác sỹ chuyên khoa II Ong Thế Viên, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và đào tạo liên tục - Tổng hội Y học Việt Nam làm trưởng đoàn cùng sự tham gia của Sở y tế và Hội Y học tỉnh Ninh Bình. Đoàn đã giám sát 06 đơn vị gồm Sở Y tế, bệnh viện đa khoa tỉnh, trường cao đẳng y tế Ninh Bình, bệnh viện Phổi Ninh Bình, Trung tâm Y tế thành phố Ninh Bình và Phòng khám Đa khoa Tư nhân An Sinh.
 

Nhìn chung, công tác Phòng chống tác hại thuốc lá tại các cơ sở y tế được giám sát triển khai tốt, các đơn vị trực thuộc chấp hành nghiêm túc kế hoạch của Sở Y tế. Hầu hết các cơ sở đều có ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2020, ký cam kết không hút thuốc với cán bộ, người lao động, công tác truyền thông được coi trọng, lồng ghép vào các buổi giao ban và các hội nghị khác của cơ quan. Biển cấm hút thuốc lá được treo đúng tại các vị trí quy định, công tác phòng chống tác hại thuốc lá được giao cho đơn vị chuyên trách, thường xuyên tổ chức giám sát việc hút thuốc lá của cán bộ, người bệnh và gia đình người bệnh tại khuôn viên của đơn vị. Trong báo cáo hàng năm của đơn vị đã có nội dung cấm hút thuốc lá và tất cả các đơn vị được giám sát đều xây dựng chế tài xử phạt với người vi phạm, do vậy hầu hết không có người hút thuốc lá là cán bộ, nhân viên của cơ quan.
 

Điển hình thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá là Bệnh viện Phổi Ninh Bình. Tại đây công tác này được giao cho đồng chí Phó Giám đốc bệnh viện Vũ Thị Bích Thảo, một lãnh đạo đam mê nghề nghiệp, có khả năng về truyền thông, vì vậy công tác PCTHTL tại bệnh viện được triển khai bài bản, thường xuyên. Hàng tuần, bệnh viện tổ chức các buổi khám sàng lọc tại các điểm trong tỉnh, công tác tuyên truyền về PCTHTL được lồng ghép, các biển cấm hút thuốc và các hình ảnh về tác hại của thuốc lá được treo ở những nơi đúng quy định. Bệnh viện đã xây dựng các quy định xử phạt đối với người vi phạm, 100% cán bộ nhân viên ký cam kết không hút thuốc, trong khuôn viên bệnh viện không có hiện tượng hút thuốc lá. Bệnh viện đạt tiêu chuẩn môi trường trong sạch không khói thuốc lá. 
Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
7
Tổng số truy cập:
1.998.554
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành