dy1
English
Tiếng Việt

HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ CỦA TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM TẠI TUYÊN QUANG NGÀY 19-20/5/2022

Cập nhật:
Lượt xem:
                                                             Bác sỹ Vũ Thị Hoa, Văn phòng Tổng hội Y học Việt Nam
 
Thực hiện Nghị quyết liên tịch về phối hợp hoạt động giữa Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam; Hợp đồng số 54/2021/HĐ-QPCTHTL-THYH ngày 08/9/2021 của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá và Tổng hội Y học Việt Nam; Kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2022, Tổng hội Y học Việt Nam đã phối hợp với Sở y tế Tuyên Quang tổ chức giám sát hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại địa phương.
         
Đoàn công tác của Tổng hội y học Việt Nam do Bác sỹ chuyên khoa II Ong Thế Viên, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và đào tạo liên tục làm Trưởng đoàn. Cùng với sự tham gia của Sở y tế Tuyên Quang, Đoàn đã giám sát 05 đơn vị: Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh Viện Phổi Tuyên Quang, Bệnh viện tư nhân Đa khoa Phương Bắc và Phòng khám 153.

      

   
Tuyên Quang là một tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam, địa hình khá phức tạp, có nhiều địa danh nổi tiếng được nhiều du khách đến thăm quan, do vậy Sở Y tế Tuyên Quang rất chú trọng công tác PCTHTL và giao cho Trung tâm Truyên thông giáo dục sức khoẻ làm đầu mối tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh lập Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá, Ban chỉ đạo của Tỉnh xây dựng kế hoạch rất cụ thể, có sự tham gia đầy đủ của các ban, ngành trong tỉnh, do vậy công tác PCTHTL của tỉnh nói chung và của ngành y tế đạt được kết quả tương đối khích lệ.

         
Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, mọi hoạt động động đều  ưu tiên cho phòng chống dịch Covid-19, do đó kết quả Phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2021 của Tuyên Quang còn khiêm tốn, chưa đạt được như kế hoạch đã đề ra.

  

       
Hầu hết các cơ sở được giám sát đều triển khai công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá khá tốt, chấp hành nghiêm túc kế hoạch của Sở Y tế, các cơ sở đều xây dựng ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2022, ký cam kết không hút thuốc với cán bộ, người lao động. Công tác truyền thông được coi trọng, lồng ghép vào các buổi giao ban và các hội nghị khác của cơ quan. Biển cấm hút thuốc lá được treo đúng tại các vị trí quy định, công tác phòng chống tác hại thuốc lá được giao cho đơn vị chuyên trách, thường xuyên tổ chức giám sát việc hút thuốc lá của cán bộ, người bệnh và gia đình người bệnh tại khuôn viên của đơn vị. Trong báo cáo hàng năm và quy chế thi đua khen thưởng của một số đơn vị chưa có nội dung cấm hút thuốc lá, hầu hết các đơn vị chưa xây dựng chế tài xử phạt với người vi phạm.

Mặc dù vậy nhưng Tuyên Quang vẫn có những điểm sáng về công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá, đáng để cho nhiều đơn vị học tập, đó là Bệnh viện tư nhân Phương Bắc, Bệnh viện có cơ sở khang trang, sạch đẹp với 350 gường bệnh, là địa điểm thu hút  rất đông bệnh nhân của  tỉnh Tuyên Quang,  Đoàn Giám sát đã thực sự cảm nhận được sự nghiêm túc, bài bản và hiệu quả trong việc Lãnh đạo bệnh viện quan tâm triển khai công tác Phòng chống tác hại thuốc lá. Hàng tuần Bệnh viện có tổ chức các buổi khám sàng lọc và họp hội đồng người bệnh, tại đây công tác tuyên truyền về PCTHTL được lồng ghép, các biển cấm hút thuốc và các hình ảnh về tác hại do thuốc lá gây nên được treo ở những nơi đúng theo quy định, dễ nhìn và có đông người qua lại. Bệnh viện giao cho Phòng Hành chính quản trị có nhiệm vụ giám sát, thường xuyên kiểm tra, theo dõi việc hút thuốc lá của nhân viên cũng như người bệnh và gia đình người bệnh, bên cạnh đó các khoa phòng trong Bệnh viện cũng giao cho Điều dưỡng trưởng là người trực tiếp nhắc nhở người bệnh và người nhà người bệnh khi có vi phạm. Chính vì xây dựng được mạng lưới phòng chống tác hại thuốc lá nên trong Bệnh viện không có người hút thuốc. Bệnh viên xây dựng quy định xử phạt đối với cán bộ công chức khi vi phạm hút thuốc lá, Trong báo cáo hàng năm và quy chế thi đua khen thưởng của Bệnh viện nội dung Phòng chống tác hại thuốc lá được đưa vào với chế độ khen thưởng, xử phạt rõ ràng, do vậy 100% cán bộ nhân viên ký cam kết không hút thuốc, hàng ngày có đội ngũ nhân viên được giao nhiệm vụ thường xuyên giám sát, kết quả trong khuôn viên Bệnh viện không có hiện tượng hút thuốc lá, Bệnh viện đạt tiêu chuẩn môi trường trong sạch, không khói thuốc lá và là tấm gương sáng của tỉnh Tuyên Quang về triển khai hoạt động Phòng chống tác hại thuốc lá./.

Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
51
Tổng số truy cập:
6.375.112
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành