dy1
English
Tiếng Việt

Hội nghị tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Hà Giang

Cập nhật:
Lượt xem:
ThS.BS. Nguyễn Thị Thanh Ngọc
Văn phòng Tổng hội Y học Việt Nam
 
Hà Giang là tỉnh miền núi vùng cao cực Bắc của Tổ quốc, có diện tích đất tự nhiên là 7.929,48 km2, cách Hà Nội 318 km theo đường bộ. Phía Bắc tỉnh Hà Giang giáp với tỉnh Vân Nam và tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc với trên 277 km đường biên giới; phía Đông giáp tỉnh Cao Bằng; phía Nam giáp tỉnh Tuyên Quang; phía Tây và Tây Nam giáp tỉnh Lào Cai và Yên Bái. 90% diện tích Hà Giang là đồi núi. Hiện nay, tỉnh Hà Giang có 11 đơn vị hành chính (thành phố Hà Giang và 10 huyện: Bắc Mê, Bắc Quang, Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Mèo Vạc, Quản Bạ, Quang Bình, Vị Xuyên, Xí Mần, Yên Minh). Dân số hơn 80 vạn người, với 19 dân tộc anh em chung sống. Nằm trong khu vực địa bàn vùng núi cao phía bắc lãnh thổ Việt Nam, Hà Giang là một quần thể núi non hùng vĩ, địa hình hiểm trở, có độ cao trung bình từ 800m đến 1.200m so với mực nước biển. Đây là vùng tập trung nhiều ngọn núi cao. Theo thống kê mới đây, trên dải đất Hà Giang rộng chưa tới 8.000 km2 mà có tới 49 ngọn núi cao từ 500m - 2.500m (10 ngọn cao 500 - 1.000m, 24 ngọn cao 1000 - 1500m, 10 ngọn cao 1.500 - 2.000m và 5 ngọn cao từ 2.000 - 2.500m).
     
Hà Giang là tỉnh có nhiều tiềm năng về nông lâm nghiệp, điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi. Đặc biệt, tỉnh có nhiều loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, có thể tổ chức sản xuất thành hàng hóa như cây ăn quả ôn đới, rau, hoa, cây dược liệu, thảo quả, chè, cao su, cá nước lạnh, chăn nuôi đại gia súc... Hà Giang đã có những sản phẩm nổi tiếng như: Cam sành (diện tích kinh doanh 1.497,7 ha); chè Shan Tuyết (diện tích kinh doanh 16.972 ha). Hà Giang có diện tích rừng tương đối lớn. Diện tích đất quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp 566.545,2 ha. Với thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi, trên địa bàn Hà Giang đã phát hiện tới trên 1.101 loài cây dược liệu khác nhau, trong đó có 51 loại cây được đưa vào diện có nguy cơ đe dọa trong sách đỏ Việt Nam. Toàn tỉnh hiện có trên 10.700 ha dược liệu.
     
Tỉnh Hà Giang có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú với nhiều loại và trữ lượng lớn. Toàn tỉnh hiện có 215 điểm mỏ với 28 loại khoáng sản có giá trị, gồm: quặng sắt (21 điểm); quặng chì, kẽm (16 điểm); quặng mangan (27 điểm); quặng antimon và một số quặng có giá trị khác như vàng, thiếc, vonfram...Với nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và đa dạng, công nghiệp khai khoáng và chế biến sâu khoáng sản là bước đột phá để Hà Giang phát triển.
     
Phát triển công nghiệp sản xuất điện từ thủy năng cũng là một lợi thế của tỉnh Hà Giang. Tính đến thời điểm hiện nay toàn tỉnh có 46 dự án thủy điện đã được quy hoạch với tổng công suất lắp máy khoảng 772,8MW. Hiện đã có 22 nhà máy thủy điện đang hoạt động phát điện với tổng công suất lắp máy là 354,3MW.
     
Hà Giang có cặp cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy - Thiên Bảo (nằm trên điểm cuối trục Quốc lộ 2, cách Thành phố Hà Giang 22 km về phía Bắc); có 03 cặp cửa khẩu phụ gồm: Săm Pun - Điền Bồng, Phó Bảng - Đổng Cán, Xín Mần - Đô Long và 11 lối mở (đường qua lại biên giới). Giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh trong những năm gần đây đạt trên 300 triệu USD/năm. Cơ sở hạ tầng ở các cửa khẩu, chợ đường biên đang được quy hoạch và từng bước đầu tư xây dựng tạo điều kiện cho dân cư hai bên biên giới đi lại thuận lợi, hoạt động biên mậu và tiểu ngạch diễn ra phổ biến và dễ dàng.
     
Công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân được Chính quyền tỉnh Hà Giang đặc biệt quan tâm với sự tham mưu đắc lực của ngành Y tế, trong đó có công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Để công tác phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu quả, thực hiện Nghị quyết liên tịch giữa Tổng hội Y học Việt nam và Bộ Y tế, ngày 13/12/2023, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tập huấn về “Phòng chống tác hại của thuốc lá”, nhằm chia sẻ kinh nghiệm về công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại tỉnh Hà Giang, Tác hại của thuốc lá truyền thống và thuốc lá mới với sức khỏe, liên quan giữa hút thuốc lá và Covid-19, Phòng chống bệnh Bạch hầu. Tham dự Hội nghị tập huấn gồm các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Hà Giang: các Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hà Giang, Hội Y học tỉnh Hà Giang, Bệnh viện đa khoa tỉnh, các Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, Bệnh viện tư nhân, Phòng khám tư nhân, Trung tâm truyền thông và giáo dục sức khoẻ, Báo và Đài truyền hình tỉnh Hà Giang.
     
Tham dự Hội nghị tập huấn gồm: Lãnh đạo, Chuyên gia và Chuyên viên của Tổng hội Y học Việt Nam; Đại diện Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế; Đại diện Sở Y tế tỉnh Hà Giang: Bà Đỗ Thị Mỹ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang; Ông Hoàng Hồng Tư, Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ Y; Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang: Ông Hoàng Văn Điều, Trưởng Khoa Bệnh không lây nhiễm; Các đại biểu thuộc Ngành Y tế Hà Giang: 150 đại biểu (bao gồm: Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Lãnh đạo và hội viên của Hội Y học tỉnh Hà Giang, các Bác sỹ, Dược sỹ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên Bệnh viện tư nhân, Phòng khám tư nhân, Báo, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Hà Giang. Chủ trì: GS.TS Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Hội Y học Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
     
Tổng hội Y học Việt Nam có các Lãnh đạo và các chuyên gia, cán bộ Văn phòng, tham dự Hội nghị: GS. TS. Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch thường trực Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Truyền nhiễm Trung ương đã phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn và có Báo cáo tại Hội nghị: Tác hại của thuốc lá truyền thống và thuốc lá mới với sức khỏe, liên quan giữa hút thuốc lá và Covid-19, lồng ghép Phòng chống bệnh Bạch hầu (tỉnh Hà Giang có số ca mắc và đã có một số ca tử vong do bệnh Bạch hầu).
     
Tham dự Hội nghị còn có các chuyên gia của Tổng hội Y học Việt Nam và đại diện Hội Y học tỉnh Hà Giang; BSCKII. Đỗ Thị Mỹ, Phó Giám đốc Sở Y tế; BSCKII. Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Hà Giang; BS. Hoàng Văn Điều, Trưởng Khoa Bệnh không lây nhiễm; BSCKI. Nông Văn Huyến, Trưởng Phòng khám đa khoa, chuyên khoa; Ban Giám đốc và Bác sĩ các Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh: Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện đa khoa tư nhân Đức Minh, Phòng khám tư nhân Bình Thu. 
     
Các Báo cáo và Báo cáo viên tại Hội nghị tập huấn gồm: (1) Tác hại của thuốc lá truyền thống và thuốc lá mới với sức khỏe, liên quan giữa hút thuốc lá và Covid-19, lồng ghép Phòng chống bệnh Bạch hầu:  GS. TS. Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch thường trực Tổng hội Y học Việt Nam; (2) Các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, công tác triển khai luật của Bộ Y tế; Xây dựng môi trường không khói thuốc, cai nghiện và kinh nghiệm để cai nghiện thuốc lá thành công: ThS. Nguyễn thị Thu Hương, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế.
     
Hội nghị tập huấn diễn ra nghiêm túc, các nội dung hội nghị được các đại biểu đánh giá cao. Qua hội nghị tập huấn các đại biểu đã hiểu được rõ tác hại của thuốc lá điện tử thấu đáo hơn, ảnh hưởng của thuốc lá mới, thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử gây ung thư phổi, mũi, thực quản, gan, tụy, và cổ tử cung và gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản. Người dân, các cán bộ Y tế địa phương không tin vào các quảng cáo của các công ty về thuốc lá điện tử, biết cách phòng tránh các bệnh do thuốc lá điện tử gây nên, đồng thời hiểu được Luật Phòng chống tác hại cuả thuốc lá. Đa số các đại biểu đồng tình việc tăng thuế thuốc lá hơn nữa và hiểu rõ hơn về các quy định của luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, kết thúc hội nghị tập huấn, Sở Y tế tỉnh Hà Giang và các đại biểu mong muốn được Tổng hội Y học Việt Nam quan tâm, tổ chức các Hội nghị tập huấn, Hội thảo khoa học liên quan đến phòng chống tác hại thuốc lá tại tỉnh Hà Giang./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo PCTHCTL tại tỉnh Hà Giang

 
 
Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
10
Tổng số truy cập:
10.114.595
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành