dy1
English
Tiếng Việt
Câu hỏi:Ít lâu nay tôi nhìn có cảm giác như thấy những con ruồi bay trước mắt. Đề nghị cho biết nguyên nhân và cách giải quyết?
( | 06/02/2015 | 2935 lượt xem )
Ít lâu nay tôi nhìn có cảm giác như thấy những con ruồi bay trước mắt. Đề nghị cho biết nguyên nhân và cách giải quyết?
Trả lời:

Hiện tượng "ruồi bay" trước mắt là một dấu hiệu bệnh lý của mắt, bạn không nên xem thường. Nguyên nhân chính là do dịch kính trong mắt bị vẩn đục.

Dịch kính là một thành phần quang học rất quan trọng của mắt, nằm sau nhân mắt và mống mắt. Bình thường dịch này trong suốt và ở dạng keo giống như lòng trắng trứng. Khi nó bị vẩn đục, các khối và chấm đục đó trở thành "đàn ruồi" bay ngay trong lòng nhãn cầu, nhìn qua nó người bệnh có cảm giác như "ruồi bay" trước mắt.

Nguyên nhân làm dịch kính bị vẩn đục có nhiều, có thể do viêm màng bồ đào (màng thần kinh mạch máu nuôi dưỡng mắt) hoặc do di chứng của các đám xuất huyết vào dịch kính (do chấn thương mắt, do bệnh lý xuất huyết võng mạc) v.v... Những người tiếp xúc nhiều và lâu năm với tia hồng ngoại, thí dụ tia lửa lò thủy tinh, lò luyện kim... không có kính bảo hiểm mắt tốt thường cũng dễ bị đục dịch kính và nhân mắt. Có những trường hợp dịch kính bị vẩn đục nặng không chỉ ở mức có cảm giác "ruồi bay". Các khối vẩn đục lớn có thể gây nên cảm giác như "mưa bồ hóng" hoặc "phất cờ đen" trước mắt. Có người vẩn đục thành một sợi dài, nhìn có cảm giác như thấy một sợi tóc vắt qua trang sách, bát canh, đĩa rau...

Như vậy, hiện tượng "ruồi bay" phản ánh tổn hại trực tiếp trong dịch kính, và sâu xa hơn nữa là tổn hại của màng bồ đào hoặc một bộ phận quan trọng khác của mắt, cần phải được khám bệnh điều trị sớm. Bạn nên đến ngay chuyên khoa mắt, phát hiện sớm các tổn hại ở mắt, các xuất huyết, để có phương pháp và thuốc men điều trị hạn chế mức vẩn đục dịch kính cũng như nguyên nhân gây ra bệnh, không nên coi thường, để bệnh quá nặng không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến hỏng mắt.

Gửi câu hỏi

Tiêu đề: *

Họ tên: *

Email: *

Nội dung: *

Mã bảo mật: *

 
Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
15
Tổng số truy cập:
7.888.145
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành