Thông báo HNKH 2019 - lần thứ nhất
Thông báo HNKH 2019 - lần thứ nhất
dy1
English
Tiếng Việt

Nguy cơ ung thư phổi vì thực phẩm có nhiều đường, tinh bột

Cập nhật:
Lượt xem:

Nhắc đến ung thư phổi người ta thường liên hệ đến những người hút thuốc lá. Tuy nhiên nghiên cứu mới chỉ ra rằng một chế độ ăn uống nhiều đường, tinh bột cũng có thể là yếu tố quan trọng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người ăn nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết (glycemic index – GI) cao cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư phổi.

Chỉ số đường huyết là một thuật ngữ rất quen thuộc đối với bệnh nhân tiểu đường; nó được nghiên cứu kỹ trên các loại thực phẩm làm tăng đường huyết và kích thích tạo ra insulin, như bánh mỳ, một số loại trái cây, và gồm cả dưa, dứa, gạo trắng.

Bên cạnh duy trì lối sống lành mạnh, việc giảm tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống có chỉ số đường huyết cao có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. – Bác sĩ Vũ Tây Phong

NBC News đưa tin rằng đây không phải là nghiên cứu đầu tiên liên hệ chỉ số đường huyết với nguy cơ gia tăng bệnh ung thư. Tuy nhiên, hiếm khi chỉ số này được kết nối với bệnh ung thư phổi, vì vấn đề này thường được quy cho việc hút thuốc lá.
 


NBC News cũng đưa tin thêm rằng: “Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston đã nghiên cứu 1.905 người vừa được chẩn đoán ung thư phổi và so sánh họ với 2.415 người không bị ung thư. Họ được hỏi về thói quen ăn uống, hút thuốc, thu nhập và những yếu tố khác”.

Nhóm nghiên cứu đưa tin trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư và Dấu ấn sinh học rằng: “Những người nào ăn nhiều nhất các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có 50% khả năng nằm trong nhóm bị ung thư phổi so với những người báo cáo họ ăn ít nhất các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao”.

Ngạc nhiên là các nhà nghiên cứu đã thấy rằng mối liên hệ giữa ung thư và chế độ ăn chỉ số đường huyết cao còn mạnh hơn ở những người mà chưa bao giờ hút thuốc; những người không hút thuốc có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao gấp 2 lần nếu họ nói rằng họ đã áp dụng một chế độ ăn uống đường huyết cao.

Các kết quả từ nghiên cứu này cho rằng, bên cạnh việc duy trì lối sống lành mạnh thì việc giảm tiêu thụ các đồ ăn thức uống có chỉ số đường huyết cao cũng sẽ là một cách để giảm nguy cơ ung thư phổi”, bác sỹ Vũ Tây Phong, người đứng đầu nghiên cứu phát biểu với NBC News.

Ung thư phổi là loại ung thư gây tử vong số 1 tại Hoa Kỳ, với hơn 150.000 người chết một năm. Ban đầu, bệnh thường chỉ có các triệu chứng mơ hồ nên rất khó phát hiện, khi căn bệnh được chẩn đoán thì đã đến giai đoạn triển nhanh chóng và nguy cơ gây tử vong cao.

 

Theo Gia đình Việt Nam

Các dịch vụ khác:
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
25
Tổng số truy cập:
1.112.811
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn