dy1
English
Tiếng Việt

Cuộc họp về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Cập nhật:
Lượt xem:
Ngày 15/9/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với các chuyên gia của Tổng hội Y học Việt Nam về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
 
Tại cuộc họp, các chuyên gia, nhà khoa học nhận định dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài, với khả năng năng liên tục xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2, một số địa phương ghi nhận số mắc cao như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An…, nhưng một số tỉnh, thành phố khác, dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát. Do đó, các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng cần có sự điều chỉnh về giải pháp, chiến lược phòng, chống dịch trong tình hình mới. 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Ảnh: TTXVN 
 
GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam đề xuất những địa phương có số mắc cao cần tập trung kiểm soát nguồn lây để giảm số ca mắc mới, giảm nhanh số ca tử vong, đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19; sau đó dần nới lỏng các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo trạng thái bình thường mới sau khi tiêm vaccine đạt được miễn dịch cộng đồng. Bên cạnh đó phải thiết lập vành đai an toàn xung quanh khu vực này, kiểm soát chặt người ra vào, không để dịch lây lan ra các địa phương khác. Mặt khác, các địa phương phải có Bệnh viện truyền nhiễm cấp tỉnh, kết nối “chân rết” xuống cấp huyện để xử lý các tình huống trên tinh thần “dịch đến đâu làm gọn đến đấy”. Đồng thời nhấn mạnh “Phải kết hợp đông, tây y như dùng thuốc Molnupiravir trong điều trị để vừa an dân, vừa chữa bệnh”.
 
Các chuyên gia, nhà khoa học nhấn mạnh, tất cả người dân vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; khuyến cáo những điều chỉnh tích cực để hình thành các mô hình chung sống an toàn như sinh hoạt an toàn, giáo dục an toàn, đi lại an toàn, sản xuất an toàn…; thực hiện giãn cách xã hội khi cần thiết để làm chậm chuỗi lây nhiễm… Một số ý kiến cho rằng, những địa phương đang kiểm soát được dịch bệnh tiếp tục ngăn chặn, phát hiện sớm, truy vết khoanh vùng, cách ly kịp thời, điều trị hiệu quả.
Quang cảnh buổi họp. Ảnh: TTXVN 
 
Để tiến tới chung sống an toàn với SARS-CoV-2, các chuyên gia đề xuất việc tăng cường năng lực đáp ứng y tế “4 tại chỗ”: Năng lực xét nghiệm (chủ động nguồn xét nghiệm kháng nguyên nhanh giá rẻ) gắn với điều tra dịch tễ; cách ly, thu dung phân loại ban đầu; các cơ sở điều trị có đầy đủ thuốc điều trị từ sớm, hệ thống oxy với giá thành rẻ, vaccine phòng Covid-19 … Các bộ, ngành, cơ quan Trung ương cần chuẩn bị lực lượng cơ động về xét nghiệm, điều trị… sẵn sàng chi viện cho các địa phương. Chiến lược phòng, chống dịch giai đoạn mới cũng phải có các biện pháp, quy định cụ thể để bảo đảm an sinh xã hội, an toàn, an ninh trật tự cho người dân khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.
 
Về bảo đảm nhân lực tại chỗ trong phòng, chống dịch, các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá, cơ chế chỉ huy ở cấp xã/phường, quận/huyện đang gặp không ít khó khăn, bất cập, thiếu linh hoạt, sáng tạo do năng lực tham mưu hạn chế của y tế cơ sở cũng như các hướng dẫn của ngành Y tế quá chi tiết, cụ thể mà thiếu những quy định mang tính nguyên tắc để chính quyền cơ sở vận dụng phù hợp với thực tiễn địa phương.
 
Theo GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường của Trường Đại học Y Hà Nội, thay vì chỉ đưa sinh viên y khoa vào hỗ trợ chống dịch, cần phát huy năng lực của các trường y để đào tạo, tập huấn, hướng dẫn về phòng, chống dịch cho đội ngũ y, bác sỹ, người dân, đặc biệt đội ngũ cán bộ quản lý cấp quận/huyện, phường/xã.
 
Tại cuộc họp, các chuyên gia thống nhất, từ những bài học, kinh nghiệm thực tiễn phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, công tác điều trị trong thời gian tới sẽ phải theo hướng giảm bệnh nhân nặng, giảm tử vong, tối ưu hóa nguồn lực y tế hiện có. Các chuyên gia, nhà khoa học đề xuất cần có các cơ chế huy động nguồn lực y tế tư nhân tham gia vào điều trị bệnh nhân Covid-19 cũng như công tác phòng, chống dịch tại cơ sở./.
 
Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
27
Tổng số truy cập:
10.114.669
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành