dy1
English
Tiếng Việt

HOẠT ĐỘNG GIÁM SÁT PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ CỦA TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM TẠI PHÚ THỌ NGÀY 02/8/2023

Cập nhật:
Lượt xem:

Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Ngọc
Văn phòng Tổng hội Y học Việt Nam
 
     Ngày 02/8/2023, thực hiện Kế hoạch số 320/KH-THYH ngày 21/6/2023 về Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) năm 2023, Tổng hội Y học Việt Nam đã phối hợp với Sở Y tế Phú Thọ giám sát hoạt động PCTHTL tại địa phương và tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức PCTHTL cho cán bộ ngành y tế.
   
 
     Phú Thọ là một tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Phía Đông Nam tiếp giáp Hà Nội và cách trung tâm khoảng 90 km. Với vị trí là ngã ba sông (sông Đà, sông Hồng và sông Lô), đồng thời là cửa ngõ của phía Tây Hà Nội, Phú Thọ là đầu mối trung chuyển, giao lưu kinh tế của các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ với các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam và một số tỉnh của Trung Quốc.
 
     Là một tỉnh có nhiều triển vọng và ưu thế về phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch vì Phú Thọ là mảnh đất cội nguồn của dân tộc, có di tích Đền Hùng gắn với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.
 
     Chính vị trí kinh tế, chính trị đó mà Phú Thọ đã xác định phải trú trọng công tác PCTHTL để đảm bảo sức khoẻ nhân dân, đáp ứng được nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu phát triển của tỉnh về mọi măt.
 
     Đoàn Giám sát PCTHTL do Bác sỹ chuyên khoa II Ong Thế Viên, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và đào tạo liên tục làm Trưởng đoàn. Cùng với sự tham gia của Sở Y tế Phú Thọ, Hội Y học Phú Thọ, Đoàn đã giám sát 05 đơn vị: Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trường Cao đẳng y tế Phú Thọ, Bệnh viện huyện Phù Ninh, Bệnh viện tư nhân Đa khoa Việt Đức và Phòng khám Đa khoa Bạch Mai.
 
     Sở Y tế giao cho CDC làm đầu mối về công tác PCTHTL, tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL, Ban chỉ đạo của Tỉnh xây dựng kế hoạch rất cụ thể, có sự tham gia của các ban, ngành. Cán bộ PCTHCTL của CDC Phú Thọ là những cán bộ trẻ, tâm huyết, nhiệt tình, có năng lực và thực sự đam mê với công việc. CDC của tỉnh đã xây dựng được phòng ghi hình để phục vụ công tác PCTHTL. 
 
     Tại Phú Thọ, các cơ sở được giám sát đều triển khai tốt công tác PCTHTL, các đơn vị trực thuộc chấp hành nghiêm túc kế hoạch của Sở Y tế, 100% các đơn vị đều xây dựng Ban chỉ đạo và có quyết định phân công cho các thành viên rất cụ thể, xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2023. Biển cấm hút thuốc lá được treo đúng tại các vị trí quy định, các cơ quan tổ chức ký cam kết không hút thuốc với cán bộ, người lao động. Công tác truyền thông được coi trọng. Bên cạnh việc mở các lớp tập huấn nâng cao nhận thức cho cán bộ, viên chức, Ban chỉ đạo PCTHTL ngành y tế còn phối hợp với các địa phương, trường học tổ chức tuyên truyền các chuyên đề về tác hại của thuốc lá. Để công tác PCTHTL đạt kết quả tốt, Ban chỉ đao ngành y tế tham mưu cho Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh kiện toàn đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để kiểm tra, giám sát tất cả các đơn vị thuộc ngành Giáo dục, Y tế, Giao thông vận tải, khối nhà hàng, khách sạn. Công tác này được duy trì thường xuyên, liên tục và đã mang lại hiệu quả rất khả quan.
 
     Điểm đặc biệt trong hoạt động PCTHTL tại Phú Thọ là Ban chỉ đạo đã hướng dẫn các đơn vị xây dựng chế tài xử phạt hành chính đối với những cá nhân, tập thể có người vi phạm tại nơi cấm hút thuốc và đưa vào quy chế thi đua khen thưởng của đơn vị nội dung cấm hút thuốc lá, kết quả số người hút thuốc tại Phú Thọ hiện nay đã giảm đáng kể và nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh đạt đơn vị có môi trường không khói thuốc lá./.
 
Một số hình ảnh hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại Phú Thọ 
Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
29
Tổng số truy cập:
10.114.115
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành