dy1
English
Tiếng Việt

Hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá của Tổng hội tại Tây Ninh

Cập nhật:
Lượt xem:
BS. Vũ Thị Hoa, Tổng hội Y học Việt Nam

Thực hiện kế hoạch số 157/KH-THYH ngày 05/6/2020 của Tổng hội Y học Việt Nam về hoạt động Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, ngày 19/11/2020, Tổng hội Y học đã phối hợp với Sở Y tế Tây Ninh, Hội Y học tỉnh Tây Ninh tổ chức giám sát hoạt động PCTHTL tại địa phương.
         
Đoàn công tác của Tổng hội do BSCKII Ong Thế Viên, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và đào tạo liên tục làm Trưởng đoàn, cùng sự tham gia của Sở y tế và Hội Y học tỉnh Tây Ninh, Đoàn đã giám sát 05 đơn vị: Sở Y tế Tây Ninh, Bệnh viện đa khoa Tây Ninh, Cao đẳng y tế Tây Ninh, Bệnh viện Phổi Tây Ninh và Bệnh viện đa khoa tư nhân.

         
Tây Ninh là một tỉnh miền đông nam bộ, sát biên giới Campuchia, địa hình phức tạp, có nhiều địa danh nổi tiếng được nhiều du khách đến thăm quan. Sở Y tế Tây Ninh rất chú trọng công tác PCTHTL, giao cho CDC là đơn vị đầu mối thực hiện các hoạt động, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh lập Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá. Ban chỉ đạo của tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể, có sự tham gia của các ban, ngành, do vậy công tác PCTHTL của tỉnh nói chung và của ngành y tế đạt được kết quả khá tốt.

         
Hầu hết các cơ sở được giám sát công tác Phòng chống tác hại thuốc lá triển khai tốt, các đơn vị trực thuộc chấp hành nghiêm túc kế hoạch của Sở Y tế và các hoạt động do CDC của tỉnh hướng dẫn, các cơ sở đều có ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2020, ký cam kết không hút thuốc với cán bộ, người lao động, công tác truyền thông được coi trọng, lồng ghép vào các buổi giao ban và các hội nghị khác của cơ quan. Biển cấm hút thuốc lá được treo đúng tại các vị trí quy định, công tác phòng chống tác hại thuốc lá được giao cho đơn vị chuyên trách, thường xuyên tổ chức giám sát việc hút thuốc lá của cán bộ, người bệnh và gia đình người bệnh tại khuôn viên của đơn vị. Trong báo cáo hàng năm của đơn vị đã có nội dung cấm hút thuốc lá và tất cả các đơn vị được giám sát đều xây dựng chế tài xử phạt với người vi phạm, do vậy hầu hết không có người hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện.

         
Một trong những điểm sáng về công tác PCTHTL của tỉnh là Bệnh viện Phổi Tây Ninh. Hàng tuần, Bệnh viện tổ chức các buổi khám sàng lọc và họp hội đồng người bệnh. Tại đây, công tác tuyên truyền về PCTHTL được lồng ghép, các biển cấm hút thuốc và các hình ảnh về tác hại do thuốc lá gây nên được treo ở những nơi đúng theo quy định. Bệnh viện đã xây dựng các quy định xử phạt đối với người vi phạm, 100% cán bộ nhân viên ký cam kết không hút thuốc, hàng ngày có đội ngũ nhân viên được giao thường xuyên giám sát, nhắc nhở người bệnh, gia đình người bệnh không hút thuốc. Vì vậy, trong khuôn viên bệnh viện không có hiện tượng hút thuốc lá, bệnh viện đạt tiêu chuẩn môi trường trong sạch, không khói thuốc lá./.

Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
9
Tổng số truy cập:
2.603.876
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành