dy1
English
Tiếng Việt

Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2021: Đại dịch Covid-19 và phòng chống các bệnh không lây nhiễm

Cập nhật:
Lượt xem:
Ngày 12/11/2021, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ X với chủ đề “Đại dịch Covid-19 và phòng chống các bệnh không lây nhiễm: Chuyên đề hô hấp, tim mạch, ung thư, đái tháo đường, tâm thần và bệnh hiếm”. 
 
Đến dự Hội nghị trực tiếp tại điểm cầu Hà Nội có: đồng chí GS.TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch danh dự Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo và chuyên viên đến từ Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, A03 Bộ Công an, lãnh đạo một số Vụ, Cục Bộ Y tế, các viện nghiên cứu, các Ban của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các trường đại học y dược cùng các giáo sư, tiến sỹ, chuyên gia đầu ngành về y dược đến từ các Hội chuyên khoa và Hội Y học địa phương trong cả nước.
 
Điểm cầu trực tuyến có sự tham dự của đại diện các Sở y tế, Hội y học các tỉnh/ thành phố, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, CDC, TTYT các tỉnh, thành phố, huyện , các cơ sở y tế tư nhân và các cán bộ y tế trên toàn quốc (Với hơn 2500 lượt điểm truy cập).

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam phát biểu khai mạc
 
PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam cho biết, thực hiện Nghị quyết liên tịch giữa Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam về việc phối hợp hoạt động trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2017-2021. Tổng hội Y học Việt Nam và các hội thành viên của Tổng hội đã thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ trưởng Bộ Y tế trong công tác phòng, chống COVID-19; Chủ động tuyên truyền, kêu gọi toàn thể hội viên, các hội thành viên tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống COVID-19 như: Tuyên truyền, tư vấn, tập huấn kiến thức phòng, chống COVID-19; tổ chức hội nghị trực tuyến với các hội thành viên, Hội Y học các nước Đông Nam Á tạo diễn đàn trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống đại dịch COVID-19 của Việt Nam cũng như những sáng kiến trong việc chống lại đại dịch COVID-19 của các quốc gia trong khối ASEAN chung tay cùng ngành Y tế phòng, chống đại dịch COVID-19…

PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cần chung tay giải quyết các vấn đề y tế trọng tâm ở nước ta trong thời gian tới, đó là: Dịch COVID-19, các bệnh truyền nhiễm mới nổi, tái nổi đang diễn biến phức tạp, khó kiểm soát gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân Việt Nam, đặc biệt trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực còn hạn chế; Thách thức trước vấn đề ô nhiễm môi trường ở đất liền và môi trường biển, mất an toàn thực phẩm. Tình trạng kháng thuốc và nhiễm khuẩn bệnh viện do kháng thuốc là một thách thức cho ngành Y tế Việt Nam hiện nay. Sự xuất hiện các loại vi khuẩn đa kháng hoặc siêu kháng thuốc đang là mối đe dọa lớn nhất với sức khỏe con người.

Chủ tọa Hội nghị

Hội nghị có 13 báo cáo khoa học do các chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ, thảo luận kinh nghiệm thực tiễn trong phòng, chống dịch COVID-19 và phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, tạo một diễn đàn trao đổi, cập nhật các kiến thức y khoa, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện hiệu quả mục tiêu của Chính phủ - chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Sự gia tăng các bệnh liên quan đến xã hội trong giai đoạn hiện nay như bệnh tự kỷ, rối loạn tâm trí, dinh dưỡng, già hóa dân số sẽ làm tăng gánh nặng bệnh tật trong giai đoạn tới của Việt Nam; Sự biến đổi của môi trường, khí hậu, mô hình bệnh tật và yêu cầu hội nhập quốc tế đòi hỏi thích ứng đối với mô hình hệ thống y tế Việt Nam. Các vấn đề đặt ra cần giải quyết về chính sách y tế, kinh tế y tế phục vụ phát triển hệ thống y tế trong nền kinh tế phát triển và hội nhập.


GS.TS. Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam

Các báo cáo viên tại hội nghị là các chuyên gia đầu ngành có kinh nghiệm trong quản lý, uy tín trong chuyên môn, đều là các bác sỹ đã trực tiếp tham gia tư vấn, điều trị, cấp cứu người bệnh COVID-19 tại cộng đồng và tại các bệnh viện dã chiến.

Trong số các báo cáo khoa học, báo cáo “Đại dịch Covid-19 tại Việt Nam: Thách thức và giải pháp”, GS.TS. Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cho thấy những thách thức, giải pháp phòng chống đại dịch COVID-19 tại Việt Nam trong thời gian tới như, dịch còn diễn biến rất phức tạp, khó lường bởi vi rút đột biến, nhất là các biến thể của SARSCOV-2.

Toàn cảnh Hội nghị
 
Trước tác động lâu dài của đại dịch, yêu cầu cần thực hiện chiến lược kép về phòng chống dịch và phát triển kinh tế. Vai trò thiết yếu của sản xuất và sử dụng vaccine tạo miễn dịch cộng đồng, nguy cơ thoát vaccine của các chủng mới và vấn đề nghiên cứu bổ sung các vaccine cho các chủng mới cũng được nêu tại hội nghị.
 
Các nhóm giải pháp phòng chống dịch trong giai đoạn tới như: Nhóm giải pháp về y tế - Kết hợp chống dịch và tăng cường các dịch vụ y tế khác. Theo dõi sát tình hình dịch tễ tại mỗi địa phương để đưa ra đáp ứng phù hợp vói mỗi địa phương. Tăng cường năng lực cho hệ thống y tế. Chống xâm nhập, phát hiện ca bệnh/ổ dịch sớm, cách ly dập dịch và điều trị hiệu quả - Công thức 5K + Vaccinne + Thông tin.
 
Nhóm giải pháp về kinh tế: Cách ly ổ dịch; Phục hồi và Phát triển kinh tế. Nhóm giải pháp về xã hội: An sinh và trật tự an toàn xã hội, xử lý vấn đề tâm lý xã hội và biểu hiện lâu dài của COVID-19. Nhóm giải pháp về hợp tác quốc tế: Phát triển Vaccine và thuốc điều trị COVID-19. Hợp tác về nghiên cứu khoa học, trao đổi thông tin…
 
Trong buổi thảo luận cuối Hội nghị, các chuyên gia cũng đã tham gia giải đáp các câu hỏi từ các đại biểu và cán bộ bộ y tế từ các chuyên đề báo cáo. Hội nghị khoa học kéo dài 8 tiếng từ 8h30 sáng tới 16h30. Sau hội nghị Ban Tổ chức sẽ trao giấy chứng nhận đào tạo liên tục cho các đại biểu tham dự./.

Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
20
Tổng số truy cập:
9.970.067
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành