Webinar MASEAN - COVID 19
Webinar MASEAN - COVID 19
dy1
English
Tiếng Việt

Tổng hội Y học Việt Nam và BHXH Việt Nam ký kết quy chế phối hợp

Cập nhật:
Lượt xem:

Chiều 22/3, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam và BHXH Việt Nam đã ký kết quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT.

Tham dự buổi lễ có PGS-TS.Nguyễn Thị Xuyên- Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; GS-TS.Lê Gia Vinh- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam và BHXH Việt Nam.


Phát biểu tại Lễ ký, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, BHYT là một trong hai chính sách lớn, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của nước ta. Trong những năm qua, chính sách BHYT đã từng bước đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh và thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển.

Theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, tính đến hết năm 2018, cả nước đã có 83,5 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ 88,5% dân số. Quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được mở rộng. Quỹ BHYT đã đảm bảo cho hàng chục triệu người nghèo, người có công với nước, hàng chục triệu lượt người mắc bệnh hiểm nghèo được KCB kịp thời, mà nếu không có quỹ này thì nhiều người trong số đó không đủ tiền để có thể tự trang trải chi phí...

Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cũng chỉ rõ, hiện nay chi phí KCB BHYT đang gia tăng theo cấp số nhân, năm 2017 tình trạng bội chi quỹ KCB BHYT đã lan rộng đến 59/63 tỉnh, thành trong cả nước. Năm 2016 và 2017, BHXH Việt Nam đã phải sử dụng quỹ dự phòng để bù đắp cho số bội chi quỹ KCB BHYT. Việc gia tăng chi phí KCB, ngoài các lý do khách quan, còn có những nguyên nhân chủ quan như: Tình trạng chỉ định sử dụng DVYT và thuốc quá mức cần thiết (do tác động của chính sách tự chủ BV); do tăng giá DVYT, có những dịch vụ có mức giá cao hơn thực tế; thiếu các quy định hoặc chưa thực hiện nghiêm hướng dẫn về chẩn đoán và điều trị... Đáng chú ý, tình trạng lạm dụng quỹ BHYT không chỉ từ phía cơ sở KCB, mà còn từ người tham gia BHYT...

"Là đơn vị được Chính phủ giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo thống nhất toàn Ngành phải luôn đảm bảo tối đa quyền lợi cho người có thẻ BHYT và đúng quy định pháp luật; kiên quyết từ chối thanh toán đối với những chi phí bất hợp lý và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về KCB BHYT"- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nói.

Trong năm 2019, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tối đa các tính năng, tiện ích của Hệ thống thông tin giám định BHYT trong việc giám sát, kiểm soát chi phí KCB BHYT; thực hiện giám định điện tử tại tất cả các cơ sở KCB BHYT; chủ động phối hợp với ngành Y tế kiểm soát chặt chẽ các chi phí bất hợp lý theo cảnh báo từ Hệ thống thông tin giám định BHYT; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lạm dụng, trục lợi quỹ và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Vì vậy, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn hy vọng, quy chế phối hợp được ký kết lần này sẽ là cơ sở để lãnh đạo Tổng hội Y học Việt Nam và BHXH Việt Nam tiếp tục chỉ đạo, điều hành công tác phối hợp hoạt động cũng như tiếp tục thực hiện nghiên cứu, đánh giá thực trạng sử dụng quỹ KCB BHYT hiệu quả. Từ đó, làm cơ sở đề xuất các giải pháp sử dụng quỹ KCB BHYT; xây dựng, sửa đổi chính sách BHYT phù hợp với thực tiễn.


Đánh giá cao những kết quả thực hiện chính sách BHYT trong thời gian qua, PGS-TS.Nguyễn Thị Xuyên- Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, Tổng hội với truyền thống hơn 60 năm đã quy tụ được nhiều giáo sư, bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn và quản lý, trong đó có 49 Hội Y học chuyên khoa và 57 Hội Y học các tỉnh, thành phố. "Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổng hội Y học Việt Nam đã thành lập các đoàn giám sát tại một số địa phương về tình hình thực hiện pháp luật BHYT, qua đó thu thập được nhiều kết quả quan trọng. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, tư vấn, phản biện, giám định xã hội… cũng được Tổng hội đẩy mạnh. Vì vậy, Tổng hội mong muốn tiếp tục phối hợp với BHXH Việt Nam trong thực hiện chính sách, pháp luật BHYT"- PGS-TS.Nguyễn Thị Xuyên nói.

Cũng theo PGS-TS.Nguyễn Thị Xuyên, mặc dù còn nhiều khó khăn, song với chức năng, nhiệm vụ được giao, hai bên sẽ thực hiện tốt các nội dung hợp tác, góp phần vào sự thành công của chính sách BHYT tại Việt Nam.


Quy chế hợp tác giữa 
Tổng hội Y học Việt Nam và BHXH Việt Nam gồm 4 nội dung chính: Thứ nhất, phối hợp trong công tác tuyên truyền, thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT. Thứ hai, đánh giá tình hình thực hiện và đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách liên quan đến KCB BHYT. Thứ ba, đào tạo, tập huấn, cập nhật kiến thức y dược học, kinh tế y học và chính sách, pháp luật về BHYT cho cán bộ của ngành BHXH, ngành Y tế và hội viên của Tổng hội Y học Việt Nam. Thứ tư, thành lập Hội đồng chuyên gia độc lập cấp quốc gia hoặc cấp tỉnh để đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thanh toán chi phí KCB BHYT theo đề nghị của BHXH Việt Nam hoặc cơ sở KCB.

Đáng chú ý, Tổng hội Y học Việt Nam sẽ chú trọng đánh giá việc sử dụng định mức kinh tế, kỹ thuật trong giá DVYT để đề xuất phương án điều chỉnh hợp lý; đánh giá tính hợp lý của chỉ định đối với một số DVKT, thuốc, VTYT có tần suất sử dụng cao, chi phí lớn; đánh giá, giám sát tình hình quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT hàng năm và kiến nghị, đề xuất giải pháp quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ BHYT; đề xuất sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đối với một số bệnh hoặc quy trình kỹ thuật theo đề nghị của các Hội chuyên khoa và khuyến cáo của WHO.

Thanh Hằng
(BHXHVN)

Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
15
Tổng số truy cập:
2.246.127
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành