Đăng ký
       
Đăng nhập
Trang chủ
Giới thiệu
Giới thiệu chung
Lịch sử phát triển
Chức năng nhiệm vụ
Điều lệ hoạt động
Hệ thống tổ chức
Ban Lãnh đạo Tổng hội
Gương mặt tiêu biểu
Giáo sư Trần Hữu Tước
Giáo sư Hồ Đắc Di
Giáo sư Hoàng Đình Cầu
Giáo sư Tôn Thất Tùng
Giáo sư Đăng Văn Ngữ
Tin hoạt động
Tin hoạt động Tổng Hội
Hội nghị MASEAN lần thứ 17 tại Thái Lan
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XVI
Họp Ban Thường vụ khóa XV
Tin hoạt động Hội thành viên
Y đức
Gương sáng ngành y
Chuyện về ngành y
Các quy định về y đức
Chương trình AVANT
Phác đồ điều trị
Phác đồ của Việt Nam
PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA TRÊN DO TĂNG ÁP LỰC TĨNH MẠCH CỬA
PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ XƠ GAN TIẾN TRIỂN
PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG GAN THẬN
Khuyến nghị của WHO
Chuyên khoa
Hỏi đáp
Dinh dưỡng
Bài giảng
Tin tức khoa học
Nhi khoa
Bài giảng
Tin tức khoa học
Ngoại khoa
Bài giảng
Tin tức khoa học
Nội khoa
Bài giảng
Tin tức khoa học
Y học cổ truyền
Bài giảng
Tin tức khoa học
Tấm lòng người thầy thuốc
Truyền nhiễm
Y học thường thức
Tạp chí
Tạp chí trong nước
Tạp chí nước ngoài
Thư viện
Hình ảnh
Menu con cấp 2
Menu con cấp 22
Tài liệu
Video
Liên hệ
Trang chủ
Chuyên khoa y học
Y học cổ truyền
8 tác dụng nổi bật của quả vải
Cập nhật:
Lượt xem:
Cỡ chữ
Trái vải được xem là một “nhà máy” sản xuất ra các loại vitamin Ảnh: Hoàng Triều
Trái vải có những đặc tính kháng ung thư vô cùng mạnh mẽ nhờ vào nguồn hợp chất polyphenol dồi dào.
Mùa hè là thời gian lý tưởng để nhâm nhi nhiều loại trái cây và vải nằm trong số những trái ngon và bổ không thể bỏ qua. Vải là loại trái cây quý với “ngoại hình” đỏ thắm như dâu tây, bên trong là thịt mềm màu trắng đục. Giữa trưa hè nóng nực mà được tận hưởng hương vị ngọt ngào, thơm tho của trái vải thì thật chẳng có gì sướng bằng.
Ngoài hương vị “hết chỗ chê”, loại trái cây này còn có giá trị dinh dưỡng và y học vô cùng độc đáo, gồm:
Kháng ung thư
Thịt của trái vải chứa nhiều hợp chất flavonoid và các chất kháng ôxy hóa. Những chất này có chức năng kháng ung thư. Đối với những bệnh nhân ung thư đang được hóa trị liệu (chemotherapy) thì trái vải còn có tác dụng bảo vệ cơ thể trước những tác động có hại của phương pháp điều trị này. Nhiều nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy phần vỏ của trái vải có chức năng ức chế sự tăng trưởng của những tế bào ung thư vú cũng như ức chế sự hình thành các khối ung bướu. Sở dĩ trái vải có những đặc tính kháng ung thư vô cùng mạnh mẽ là nhờ vào nguồn hợp chất polyphenol dồi dào có trong trái vải.
Điều hòa huyết áp
Potassium (kali) là một loại khoáng tố cần thiết mà cơ thể cần để kiểm soát huyết áp. Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề nghị rằng những người có huyết áp cao nên ăn những loại thực phẩm giàu kali như trái vải. Một chén vải có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 325 mg kali, tức khoảng 9% lượng kali được đề nghị cho cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó, trái vải là một loại trái cây có hàm lượng sodium (natri) vô cùng thấp, vì vậy đây là loại thức ăn lý tưởng cho việc điều hòa, kiểm soát huyết áp.
Ngăn ngừa các bệnh
Trong các loại trái cây có đặc tính kháng ôxy hóa thì trái vải được xếp thứ 2 chỉ sau dâu tây. Chất ôxy hóa là những “hiệp sĩ” tả xung hữu đột chống lại các gốc tự do vốn gây ra những bất ổn cho tế bào trong cơ thể. Thịt trái vải có nhiều hợp chất flavonoid có vai trò cải thiện chức năng mạch máu và ngăn ngừa những bệnh về tim mạch. Trái vải còn chứa một hợp chất vô cùng quý giá là oligonol (R) giúp cho tim khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, do chứa hàm lượng vitamin C cao nên vải còn có chức năng bảo vệ tim. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người thường xuyên ăn vải sẽ giảm được tần suất rủi ro nhồi máu cơ tim.
Chứa calorie thấp
Nếu bạn đang thực hiện những chế độ dinh dưỡng nhằm giảm cân thì bạn đừng quên trái vải. Một chén vải chỉ cung cấp cho bạn 125 calories đồng thời giúp bạn giảm sự thèm ngọt. Thịt quả vải chứa hàm lượng chất béo không đáng kể lại có nhiều chất xơ. Một chén vải cung cấp cho cơ thể 2,5 g chất xơ vốn rất có lợi cho quá trình thực hiện giảm cân.
Giàu vitamin
Trái vải được xem là một “nhà máy” sản xuất ra các loại vitamin. Ngoài vitamin C, vitamin E, vitamin K..., thịt trái vải còn chứa nhiều vitamin B6. Chỉ cần một nắm trái vải thì bạn có thể “kiếm thêm” được 10% hàm lượng vitamin B6 cần thiết cho mỗi ngày dễ như trở bàn tay. Vitamin B6 tham gia vào một số tiến trình của cơ thể như tiêu hóa, phân hủy thức ăn, tham gia vào quá trình tạo hồng cầu và giúp cơ thể chống viêm.
Tăng cường miễn dịch
Một chén vải chứa khoảng 135 mg vitamin C. Đây là hàm lượng vitamin C tương đối cao. Một trong những chức năng “ăn tiền” của vitamin C là tăng cường khả năng miễn dịch và “phòng thủ” cho cơ thể. Giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật, nhất là các bệnh cảm, cúm...
Tạo làn da rạng ngời
Mùa hè là mùa “đáng sợ” của làn da, nó khiến da dễ nổi mụn và đốm do da tiết nhiều chất nhờn cùng với bụi bẩn ngoài đường. Ngoài việc làm sạch, nuôi nấng da từ bên ngoài, bạn cũng cần nuôi dưỡng da từ bên trong bằng chính trái vải. Các chất chống ôxy hóa trong trái vải sẽ giúp da khỏe mạnh hơn, loại bớt những nếp nhăn, tạo cho làn da nét trẻ trung hơn.
Chất giảm đau thiên nhiên
Nhờ giàu hợp chất flavonoid, trái vải còn có tác dụng như một chất giảm đau do có khả năng chặn đứng quá trình viêm cũng như ngăn chặn sự tổn hại các mô trong cơ thể. n
Theo
Người lao động
Về trang trước
Lên đầu trang
Gửi email
In trang
Các dịch vụ khác:
Học Thuyết Âm Dương
(176222 Lượt xem)
Cách nhớ nhanh các đường kinh y học cổ truyền ( P3)
(67785 Lượt xem)
Học thuyết Ngũ hành
(274340 Lượt xem)
Bài thuốc hay từ vỏ trái măng cụt
(5379 Lượt xem)
Trị nhiệt miệng hiệu quả bằng bài thuốc dân gian
(10249 Lượt xem)
Hà thủ ô chữa thiếu máu
(8372 Lượt xem)
Cây trong vườn trị giời leo
(6636 Lượt xem)
Ớt “vị thuốc” diệu kỳ chống lại ung thư
(6208 Lượt xem)
Thuốc quý từ quả chanh
(11135 Lượt xem)
Hạt mã đề - bạn tốt của gan thận
(5338 Lượt xem)
CHUYÊN KHOA Y HỌC
Tin tức
Thông báo
Thuốc lá
Phổ biến kiến thức Y học
Công khai
Nội khoa
Sản phụ khoa
Nhi khoa
Y học cổ truyền
Y học thường thức
Truyền Nhiễm
Dinh dưỡng
Ngoại khoa
Y đức - Y nghiệp
Tạp chí trong nước
Xem tất cả
Tạp chí Y học Việt Nam tháng 4 - số 1/2020
Tạp chí Y học Việt Nam tháng 4 - số 1/2020
Tạp chí Y học Việt Nam tháng 3 - số 2/2020
Tạp chí Y học Việt Nam tháng 3 - số 2/2020
Tạp chí Y học Việt Nam tháng 3 - số 1/2020
Tạp chí Y học Việt Nam tháng 3 - số 1/2020
Tạp chí Y học Việt Nam tháng 2 - số đặc biệt/2020
Tạp chí Y học Việt Nam tháng 2 - số đặc biệt/2020
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
THƯ VIỆN VIDEO
Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu các hội ngành toàn quốc năm 2017
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XVI
Hội nghị khoa học thường niên lần thứ IV
Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập THYHVN
Tổng hội Y học Việt Nam với MASEAN
Bác Hồ với GS. Trần Hữu Tước
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2006-2010
Hội nghị MASEAN IX tại ks.Daewoo
Hội nghị MASEAN lần thứ 12 tại Malaysia
Hội thảo khoa học Giải pháp chăm sóc sức khỏe đường tiêu hóa
Vi chất dinh dưỡng và sức khỏe huyết học
I am a good antimicrobial steward
PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên trả lời VTV về cách đeo khẩu trang đúng cách phòng virus Corona
VTV1 - Hội nghị MASEAN lần thứ 18
VTC14 - Hội nghị MASEAN lần thứ 18
Hội nghị khoa học thường niên lần 5
Hội nghị khoa học thường niên lần 4
Khúc ca ngành Y - Trường Đại học Y Dược Huế
Giới thiệu tổng quan Khối ngành Y dược
Liên kết website
TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn
Đang online:
18
Tổng số truy cập:
10.708.909
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành
X ĐÓNG LẠI