Đăng ký
       
Đăng nhập
Trang chủ
Giới thiệu
Giới thiệu chung
Lịch sử phát triển
Chức năng nhiệm vụ
Điều lệ hoạt động
Hệ thống tổ chức
Ban Lãnh đạo Tổng hội
Gương mặt tiêu biểu
Giáo sư Trần Hữu Tước
Giáo sư Hồ Đắc Di
Giáo sư Hoàng Đình Cầu
Giáo sư Tôn Thất Tùng
Giáo sư Đăng Văn Ngữ
Tin hoạt động
Tin hoạt động Tổng Hội
Hội nghị MASEAN lần thứ 17 tại Thái Lan
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XVI
Họp Ban Thường vụ khóa XV
Tin hoạt động Hội thành viên
Y đức
Gương sáng ngành y
Chuyện về ngành y
Các quy định về y đức
Chương trình AVANT
Phác đồ điều trị
Phác đồ của Việt Nam
PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA TRÊN DO TĂNG ÁP LỰC TĨNH MẠCH CỬA
PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ XƠ GAN TIẾN TRIỂN
PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG GAN THẬN
Khuyến nghị của WHO
Chuyên khoa
Hỏi đáp
Dinh dưỡng
Bài giảng
Tin tức khoa học
Nhi khoa
Bài giảng
Tin tức khoa học
Ngoại khoa
Bài giảng
Tin tức khoa học
Nội khoa
Bài giảng
Tin tức khoa học
Y học cổ truyền
Bài giảng
Tin tức khoa học
Tấm lòng người thầy thuốc
Truyền nhiễm
Y học thường thức
Tạp chí
Tạp chí trong nước
Tạp chí nước ngoài
Thư viện
Hình ảnh
Menu con cấp 2
Menu con cấp 22
Tài liệu
Video
Liên hệ
Trang chủ
Chuyên khoa y học
Y học cổ truyền
Ớt “vị thuốc” diệu kỳ chống lại ung thư
Cập nhật:
Lượt xem:
Cỡ chữ
Chất capsaicin (C9H14O2) dồi dào trong ớt có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư tiền liệt tuyến.
Ớt là một trong những gia vị phổ biến nhất trên thế giới, là một phần trong ẩm thực của loài người ít nhất là 7500 năm trước Công nguyên và có lẽ sớm hơn.Các nhà khoa học ngày nay phát hiện ra rất nhiều công dụng của những trái ớt đỏ mọng và loại gia vị này càng cay thì chống bệnh càng tốt. Chất capsaicin (C9H14O2) dồi dào trong ớt có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày và ung thư tiền liệt tuyến.
Theo y học cổ truyền, ớt có vị cay, nóng. Tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống (giảm đau), kháng nham (chữa ung thư...) Nhân dân thường dùng để chữa đau bụng do lạnh, tiêu hóa kém, đau khớp, dùng ngoài chữa rắn rết cắn... Ngoài dùng làm thuốc, nhân dân ta còn thường dùng lá ớt nấu canh ăn
Một điều lý thú mà y học hiện đại nghiên cứu là capsaicin (chất tạo ra vị cay của ớt) có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất endorphin, một chất morphin nội sinh, có đặc tính như những thuốc giảm đau, đặc biệt có ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính và các bệnh ung thư.
Lợi ích với người tiểu đường
Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tasmania, Úc vào năm 2011 chỉ ra: Thường xuyên ăn ớt có thể giúp cơ thể kiểm soát được nồng độ insulin trong máu, điều này sẽ mang lại lợi ích cho người tiểu đường. Trong chế độ ăn của những người có thêm ớt thì lượng đường trong máu giảm hơn 60% so với những người không ăn. Đâylà một thông tin bổ ích với những người bị tiểu đường.
Thuốc giảm đau hiệu quả
Chất capsaicin trong ớt còn có tác dụng giảm đau và có liên quan đến thuốc gây tê. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), capsaicin có thể được sử dụng như cơ quan thụ cảm đau mà không tác động đến dây thần kinh. Đó là lý do tại sao nhiều hãng dược phẩm ngày nay dùng ớt chiết xuất lấy thành phần giảm đau để làm thuốc gây mê cho bệnh nhân phẫu thuật, mổ đẻ... Ngoài ra, người ta còn dùng capsaicin để làm kem thoa cho bệnh xương khớp mạn tính, co thắt cơ và đau lưng.
Giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể
Các nhà nghiên cứu Mỹ còn phát hiện thấy, ớt có tác dụng sát trùng, chống ôi thiu thực phẩm và chứa một số dưỡng chất nên giúp con người kháng bệnh tốt.
Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, tiền liệt tuyến
Thành phần capsaicin trong ớt giúp chống lại bệnh ung thư dạ dày. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở Mexico - nơi người dân ăn ớt rất nhiều - rất thấp.
Giúp giảm cân
Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng, thành phần cay của ớt đã giúp tạo khả năng sinh nhiệt của cơ thể và đốt cháy mỡ cũng như calo. Hơn nữa, nó còn giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no, từ đó mà góp phần giảm cân hiệu quả. Khi cơ thể hấp thu chất cay từ ớt, não sẽ tăng cường hoạt động, thúc đẩy sự chuyển tải của hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể. Khi thận tiết ra các dịch thể sẽ đốt cháy chất béo, vì vậy có tác dụng giảm béo.
Ai không nên ăn ớt?
Người mắc bệnh tim, bệnh não, bệnh huyết quản, người cao huyết áp.
Người có bệnh viêm loét dạ dày mạn tính, người bị bệnh viêm thực quản. Vị cay, đặc biệt là vị cay của ớt, có thể gây bỏng da nếu ở mức độ đậm đặc.Vì thế, vị cay chắc chắn sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người bị loét dạ dày từ trước.
Sản phụ, người đang mang thai. Mẹ cho con bú nếu ăn quá cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, mẹ bị bốc hỏa trong cơ thể còn con cũng nóng trong người, khó ngủ, hay quấy khóc.
Theo
Thu Anh
suckhoedoisong.vn
Về trang trước
Lên đầu trang
Gửi email
In trang
Các dịch vụ khác:
Học Thuyết Âm Dương
(176222 Lượt xem)
Cách nhớ nhanh các đường kinh y học cổ truyền ( P3)
(67785 Lượt xem)
Học thuyết Ngũ hành
(274341 Lượt xem)
Bài thuốc hay từ vỏ trái măng cụt
(5379 Lượt xem)
Trị nhiệt miệng hiệu quả bằng bài thuốc dân gian
(10249 Lượt xem)
Hà thủ ô chữa thiếu máu
(8372 Lượt xem)
Cây trong vườn trị giời leo
(6636 Lượt xem)
Thuốc quý từ quả chanh
(11135 Lượt xem)
Hạt mã đề - bạn tốt của gan thận
(5338 Lượt xem)
8 tác dụng nổi bật của quả vải
(43127 Lượt xem)
CHUYÊN KHOA Y HỌC
Tin tức
Thông báo
Thuốc lá
Phổ biến kiến thức Y học
Công khai
Nội khoa
Sản phụ khoa
Nhi khoa
Y học cổ truyền
Y học thường thức
Truyền Nhiễm
Dinh dưỡng
Ngoại khoa
Y đức - Y nghiệp
Tạp chí trong nước
Xem tất cả
Tạp chí Y học Việt Nam tháng 4 - số 1/2020
Tạp chí Y học Việt Nam tháng 4 - số 1/2020
Tạp chí Y học Việt Nam tháng 3 - số 2/2020
Tạp chí Y học Việt Nam tháng 3 - số 2/2020
Tạp chí Y học Việt Nam tháng 3 - số 1/2020
Tạp chí Y học Việt Nam tháng 3 - số 1/2020
Tạp chí Y học Việt Nam tháng 2 - số đặc biệt/2020
Tạp chí Y học Việt Nam tháng 2 - số đặc biệt/2020
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
THƯ VIỆN VIDEO
Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu các hội ngành toàn quốc năm 2017
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XVI
Hội nghị khoa học thường niên lần thứ IV
Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập THYHVN
Tổng hội Y học Việt Nam với MASEAN
Bác Hồ với GS. Trần Hữu Tước
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2006-2010
Hội nghị MASEAN IX tại ks.Daewoo
Hội nghị MASEAN lần thứ 12 tại Malaysia
Hội thảo khoa học Giải pháp chăm sóc sức khỏe đường tiêu hóa
Vi chất dinh dưỡng và sức khỏe huyết học
I am a good antimicrobial steward
PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên trả lời VTV về cách đeo khẩu trang đúng cách phòng virus Corona
VTV1 - Hội nghị MASEAN lần thứ 18
VTC14 - Hội nghị MASEAN lần thứ 18
Hội nghị khoa học thường niên lần 5
Hội nghị khoa học thường niên lần 4
Khúc ca ngành Y - Trường Đại học Y Dược Huế
Giới thiệu tổng quan Khối ngành Y dược
Liên kết website
TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn
Đang online:
21
Tổng số truy cập:
10.708.912
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành
X ĐÓNG LẠI