dy1
English
Tiếng Việt

Bộ Y tế kêu gọi toàn dân tích cực hưởng ứng ngày Vi chất dinh dưỡng

Cập nhật:
Lượt xem:
Sáng 21/5 vừa qua, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức phát động hưởng ứng ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2016 với thông điệp “Hãy sử dụng các thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, phát triển trí tuệ, tầm vóc, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống”.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho trẻ uống vitamin A
tại buổi lễ hưởng ứng ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2016.
 
Trong buổi hưởng ứng ngày Vi chất dinh dưỡng quốc gia năm 2016, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu và Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Lê Danh Tuyên đã cùng đội ngũ y bác sỹ tham dự chương trình trực tiếp cho các em nhỏ uống vitamin A. Chương trình có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm nhấn mạnh vai trò cần thiết của vi chất dinh dưỡng trong cuộc sống hàng ngày.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những kết quả của công tác phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng nói chung và vitamin A nói riêng đã góp phần giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ xuống mức 14,1% thể nhẹ cân và 24,4% thể thấp còi hiện nay, đạt mục tiêu Thiên niên kỉ về giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân trước 3 năm so với kế hoạch.

Vi chất dinh dưỡng bao gồm nhóm vitamin (A, B, C, D, E…) và nhóm các nguyên tố khoáng (can xi, phốt pho, sắt, kẽm, i ốt, selen, đồng …). Thiếu vi chất dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe, như nếu thiếu vitamin A sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của đôi mắt, nếu thiếu nặng có thể gây mù lòa; thiếu sắt gây thiếu máu, ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi, giảm khả năng học tập và thiếu Iod gây đần độn và kém phát triển trí tuệ. Vì thế, vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng cho cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, thể lực, trí tuệ và khả năng miễn dịch của trẻ.
Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, từ năm 1993, hoạt động bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ em đã được triển khai định kỳ hàng năm trên toàn quốc với hơn 5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi được bổ sung vitamin A liều cao 2 lần/năm. Đến năm 1995, Việt Nam đã thanh toán được tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A ở trẻ em, tỷ lệ trẻ bị thiếu vitamin A tiền lâm sàng giảm dần, các hoạt động tuyên truyền phòng chống thiếu máu do thiếu sắt, thiếu iốt...cũng được thực hiện có hiệu quả góp phần cải thiện suy dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe, thể lực và chiều cao của người Việt Nam.

Từ năm 1996, ngày 1 - 2 tháng 6 hằng năm được chọn là "Ngày vi chất dinh dưỡng" với nhiều hoạt động mang tính huy động xã hội rộng lớn, nhằm thay đổi nhận thức và thực hành của các bà mẹ, mỗi gia đình, cộng đồng về tầm quan trọng và cách phòng chống các bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đề nghị ngành y tế các địa phương hướng dẫn và triển khai các hoạt động Ngày Vi chất dinh dưỡng có hiệu quả như  tổ chức đợt bổ sung vitamin A cho trẻ em trong độ tuổi và trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A, phụ nữ sau sinh trong tháng đầu. Các địa phương cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục, nâng cao kiến thức của người dân về thực hành dinh dưỡng, xây dựng bữa ăn cân đối, hợp vệ sinh.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cần thực hiện các hoạt động sau:

1. Ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, nên lựa chọn các thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

2. Cho trẻ bú sớm, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn.

3. Bữa ăn của trẻ cần các loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng. Thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D.

4. Trẻ em trong độ tuổi uống Vitamin A liều cao 2 lần/năm. Bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều Vitamin A.

5. Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun.

6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai cần uống viên Sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

7. Trẻ sau 6 tháng và người trưởng thành nên sử dụng sữa và các chế phẩm sữa phù hợp với từng lứa tuổi.

Ngày 1-2 tháng 6 hằng năm, hãy đưa trẻ trong độ tuổi đi uống Vitamin A tại các điểm uống ở xã, phường.

 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
28
Tổng số truy cập:
9.969.861
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành