dy1
English
Tiếng Việt

Công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá tại bệnh viện tư nhân Đa khoa Phương Bắc tỉnh Tuyên Quang

Cập nhật:
Lượt xem:
Công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá tại bệnh viện tư nhân Đa khoa Phương Bắc tỉnh Tuyên Quang
                            DS Đào Thị Hằng
                                    Chuyên gia Tổng hội Y học Việt Nam

     Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc là bệnh viện tư nhân chính thức hoạt động năm 2019, có cơ sở khang trang, sạch đẹp với 350 gường bệnh, là địa điểm thu hút bệnh nhân của tỉnh Tuyên Quang. Ngày 13/5/2022, khi đến làm việc với Bệnh viện, Đoàn giám sát của Tổng hội Y học Việt Nam đã thực sự ấn tượng về sự nghiêm túc, bài bản và hiệu quả trong hoạt động Phòng chống tác hại của thuốc lá tại đây. 
     Ngày 10/2/2020, một thời gian ngắn sau khi Bệnh viện chính thức đi vào hoạt động Giám đốc bệnh viện đã ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá gồm 17 thành viên, trực tiếp Giám đốc là Trưởng ban, Chủ tịch công đoàn là Phó ban. Ban chỉ đạo đã có Kế hoạch với yêu cầu, mục tiêu và chỉ tiêu cụ thể: 100% các khoa phòng ký cam kết thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại bệnh viện, 100% cán bộ nhân viên không hút thuốc. Tuyên truyền, giáo dục để 95% cán bộ, nhân viên, bệnh nhân, gia đình người bệnh hiểu biết về tác hại và các bệnh do thuốc lá gây ra. Nội dung của kế hoạch rất chi tiết với 2 Phụ lục đi kèm. Phụ lục 1 gồm 9 tiêu chí  xây dựng “Bệnh viện không khói thuốc” như tiêu chí Đoàn kiểm tra xây dựng. Phụ lục 2 là Các bước thực hiện “Bệnh viện không khói thuốc” gồm Bước 1 là Thành lập Ban chỉ đạo, Bước 2 là Khảo sát thực trạng trước khi hoạt động, Bước 3 là Xây dựng nội quy và kế hoạch thực hiện, Bước 4 là Phổ biến nội quy, Bước 5 là Triển khai các hoạt động hỗ trợ việc thực hiện nội quy (trong đó có Tổ chức thi đua giữa các khoa, phòng về bỏ thuốc lá với các hình thức khen thưởng cá nhân bỏ được thuốc, phạt cá nhân vi phạm; tập huấn cho cán bộ được phân công tư vấn cai nghiện thuốc lá; tổ chức ký cam kết thực hiện nội quy giữa Khoa, phòng với cá nhân, giữa Bệnh viện với Khoa, phòng; tiến hành truyền thông bằng nhiều hình thức khác nhau...), Bước 6 là Giám sát đánh giá hoạt động bằng 9 nội dung tiêu chí cụ thể. Đây là một Bản kế hoạch thật sự sâu sát và rõ ràng cho các thành viên Ban chỉ đạo có cơ sở thực thi mà không phải đơn vị nào cũng đề ra được. Với kế hoạch rất chi tiết như trên cộng với việc tổng kết đánh giá nghiêm túc những mặt làm được và chưa làm được, Ban chỉ đạo PCTHTT của Bệnh viện đã đề ra giải pháp khắc phục cho từng giai đoạn. Khi nhân sự Phòng KHTH thay đổi, Giám đốc cũng đồng thời có Quyết định kiện toàn và phân công lại Ban chỉ đạo vào ngày 26/5/2021, đây là những việc làm thể hiện sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Bệnh viện về công tác này. 
     Trong Báo cáo công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong năm 2021, Bệnh viện đã chỉ ra tồn tại và hạn chế và đưa vào Kế hoạch hoạt động năm 2022 để khắc phục là: Chưa triển khai được công tác cai nghiện thuốc lá tại bệnh viện; Một số ít các khoa chưa tích cực trong việc nhắc nhở bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, khách đến làm việc nên vẫn còn tình trạng hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện. Tuy nhiên Đoàn kiểm tra vẫn đánh giá Bệnh viện đã làm khá tốt công tác này, đảm bảo tốt môi trường “Bệnh viện không khói thuốc”. Tại thời điểm kiểm tra không nhìn thấy mẩu thuốc trong sân, gốc cây, chậu hoa, sảnh, phòng chờ của bệnh viện, điều mà các Bệnh viện nói chung rất khó đạt được. Với những gì Đoàn giám sát trực tiếp chứng kiến về việc lên kế hoạch, thực thi và kết quả đạt được chúng tôi mong muốn được coi Bệnh viện tư nhân Phương Bắc của tỉnh Tuyên Quang như một điển hình để nhân rộng trong công tác này.

Một số hình ảnh tại Bệnh viện tư nhân Phương Bắc




Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
6
Tổng số truy cập:
10.114.591
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành