dy1
English
Tiếng Việt

Hoạt động giám sát phòng chống tác hại thuốc lá của Tổng hội Y học Việt Nam tại Bình Thuận

Cập nhật:
Lượt xem:
DS. Đào Thị Hằng
Văn phòng Tổng hội Y học Việt Nam
     
Ngày 30/11/2023, thực hiện Kế hoạch số 320/KH-THYH ngày 21/6/2023 về Phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2023, Tổng hội Y học Việt Nam đã phối hợp với Sở Y tế, Hội Y học Bình Thuận giám sát hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại địa phương.
     
Bình Thuận là một tỉnh ven biển nằm khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, miền Trung của Việt Nam. Tỉnh Bình Thuận nằm trong khu vực của địa bàn Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh lỵ của Bình Thuận là thành phố Phan Thiết, khí hậu quanh năm nắng ấm, nhiều bãi biển sạch đẹp, cảnh quan tự nhiên và thơ mộng, giao thông thuận lợi, Bình Thuận đang là một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam. Tỉnh đã chú trọng đầu tư xây dựng các quần thể du lịch, nghỉ mát, thể thao, leo núi, du thuyền, câu cá, đánh gôn, nghỉ dưỡng, chữa bệnh tại khu vực thành phố Phan Thiết và một số địa điểm khác phục vụ du khách. Ngoài ra Bình Thuận còn có nhiều di tích văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh hấp dẫn, đặc biệt là Mũi Né, Phan Thiết, được công nhận là khu du lịch quốc gia.
     
Chính vị trí kinh tế, chính trị, văn hoá đó mà Bình Thuận đã luôn chú trọng công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường trong sạch, không khói thuốc nhằm thu hút khách du lịch, xây dựng tỉnh Bình Thuận ngày càng giàu đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng phát triển.
     
Đoàn Giám sát Phòng chống tác hại thuốc lá của Tổng hội Y học Việt Nam do Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tổng hội làm Trưởng đoàn. Cùng với sự tham gia của Sở Y tế Bình Thuận, Hội Y học Bình Thuận, Đoàn đã giám sát 05 đơn vị: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trường Cao đẳng y tế Bình Thuận,  Trung tâm Y tế huyện Hàm Thuận Bắc, Bệnh viện Đa khoa An Phước và Phòng khám Đa khoa Tâm An Sài Gòn.
     
Sở Y tế Bình Thuận giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm đầu mối về công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho hoạt động của cả năm, thành lập đoàn kiểm tra thường xuyên kiểm tra, giám sát các địa điểm trên địa bàn tỉnh theo yêu cầu của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.
     
Tại Bình Thuận, các cơ sở được giám sát đều triển khai tốt công tác Phòng chống tác hại thuốc lá, các đơn vị trực thuộc chấp hành nghiêm túc kế hoạch của Sở Y tế, xây dựng ban chỉ đạo và có quyết định phân công cho các thành viên, xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm, biển cấm hút thuốc lá được treo đúng tại các vị trí theo quy định, các cơ quan tổ chức ký cam kết không hút thuốc với cán bộ, người lao động. Công tác truyền thông được coi trọng và thực hiện thường xuyên. Lãnh đạo các đơn vị được giám sát đều thực hiện nghiêm túc việc đưa nội dung cấm hút thuốc lá vào báo cáo cuối năm và quy chế thi đua khen thưởng của cơ quan.
     
Công tác xây dựng môi trường không khói thuốc lá được quan tâm, theo báo cáo của CDC, hầu hết các đơn vị được tỉnh kiểm tra đều đạt môi trường không khói thuốc lá. Bình Thuận là tỉnh duy nhất giải ngân hết số tiền Quỹ PCTHTL giao cho tỉnh năm 2023. Tuy vậy việc xử phạt người hút thuốc lá trong cơ quan vẫn chưa thực hiện được, một số cơ sở y tế tư nhân vẫn chưa thực hiện đúng theo quy định của Luật PCTHTL (chưa thành lập ban chỉ đạo, chưa xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm), đây là các vấn đề tồn tại mà Bình Thuận cần khắc phục trong năm tới.

Một số hình ảnh giám sát phòng chống tác hại thuốc lá tại Bình Thuận

Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
20
Tổng số truy cập:
10.114.605
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành