dy1
English
Tiếng Việt

TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ TỚI PHỤ NỮ MANG THAI

Cập nhật:
Lượt xem:

TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ TỚI PHỤ NỮ MANG THAI

 
BS Phạm Kim Hoàn-Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội

 
     Tác hại của thuốc lá tới sức khỏe con người trên hầu hết các chức năng sống của cơ thể. Bởi lẽ khói thuốc lá cùng với một số chất trong hơn 7000 hóa chất chứa trong nó đã được đi vào quá trình chuyển hóa của cơ thể sống. Một khi đã vào chu trình chuyển hóa, chúng sẽ tác động lên toàn bộ cơ thể, không trừ một chức năng sống nào, không trừ một bộ phận nào của cơ thể. Đăc biệt đối với phụ nữ mang thai, khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của thai phụ mà nó còn gây nguy hiểm cho thai nhi. Theo các nhà nghiên cứu, phụ nữ mang thai dù hút thuốc lá trực tiếp hay hút thuốc bị động (ngửi phải khói thuốc) rất có thể dẫn đến thai chết lưu, sinh non, sinh con nhẹ cân, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh…

     
1. Thuốc lá làm tăng nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu

     Sẩy thai thường xảy ra vào 3 tháng đầu của thai kì, các trường hợp ít gặp hơn là sau 20 tuần. Chất Nicotin có trong thuốc lá và khí CO có trong khói thuốc là chất gây ảnh hưởng chính đến phôi thai. CO làm giảm khả năng vận chuyển ô xy đến phôi thai gây ra tình trạng thiếu ô xy phôi thai ở người mẹ hút thuốc. Nicotin làm tăng nồng độ của Epinephrine và các hóa chất khác làm giảm dòng máu đến nuôi phôi thai. Đồng thời Nicotin trong thuốc lá có thể qua rau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các cử động thở của thai nhi. Phụ nữ hút thuốc thường bị bong rau thai và rau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ và chết thai nhi.

2. Thuốc lá làm tăng khả năng sinh non


     Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những phụ nữ khi mang thai có thói quen hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá nhiều đều có khả năng sinh non cao hơn những người bình thường. Trẻ bị sinh non do thuốc lá nếu không được chăm sóc đúng cách, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh đó, thuốc lá còn làm thai nhi khi được sinh ra dễ mắc các biến chứng nguy hiểm, bất thường như: Khiếm thị, khiếm thính bẩm sinh, hệ thần kinh và não bộ phát triển không bình thường,…

3. Thuốc lá làm tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh


     Tác hại của thuốc lá đối với phụ nữ mang thai thường gặp nhất đó là tăng khả năng bị dị tật cho thai nhi. Cho dù người mẹ hút thuốc lá trực tiếp hay hít phải khói thuốc thụ động cũng đều có khả năng gây biến chứng bất thường cho bé như: Các dị tật bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch, bệnh hen suyễn, tim mạch,… Chính vì vậy khi mang thai người mẹ cần bỏ ngay thói quen hút thuốc và tránh xa những nơi có người hút thuốc để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

4. Thuốc lá gây mắc các bệnh về đường hô hấp, phổi, hen suyễn


     Trẻ em có cha hoặc mẹ hút thuốc lá trong thai kỳ cũng rất dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là phổi. Trong tuần đầu sinh ra, trẻ có thể phải thở bằng ô xy chứ không thể tự thở được vì phổi bị kìm nén do các tác dụng phụ khác của Nicotine có trong khói thuốc lá nên không thể hoạt động như bình thường. Đường thở bị thu hẹp, trẻ cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ hen suyễn suốt đời.

5. Thuốc lá làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung

     
     Trong khói thuốc lá có chứa hàm lượng Nicotin rất lớn, chất này có khả năng gây ra các cơn co thắt trong ống dẫn trứng, làm cản trở quá trình phôi thai đi vào tử cung, dẫn tới tình trạng phôi thai dễ làm ổ ở bên ngoài và đây chính là hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Với trường hợp này, người mẹ cần phát hiện sớm để loại có thể bỏ thai một cách an toàn, tránh thai nhi lớn làm ảnh hưởng tính mạng của người mẹ.
Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ được sinh ra từ những bà mẹ có tiếp xúc với khói thuốc lá trong thai kỳ thường nhẹ cân hơn so với các trẻ không bị ảnh hưởng bởi khói thuốc. Điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở thời điểm hiện tại mà cả tương lai, trẻ sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, còi, chậm phát triển suốt đời.

 

Hình ảnh thai nhi bị ảnh hưởng khói thuốc lá khi còn trong bụng mẹ

Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
61
Tổng số truy cập:
4.487.635
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành