dy1
English
Tiếng Việt

Bàng quang tăng hoạt (overactive bladder)

Cập nhật:
Lượt xem:
Bàng quang tăng hoạt là tình trạng cơ bàng quang co bóp đột ngột không tự chủ, gây ra cảm giác buồn tiểu bất chợt và đi tiểu không tự chủ. Đây cũng là một dấu hiệu của quá trình lão hóa trong cơ thể mỗi người.
 
Các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt:
Đái són, đái rỉ gấp
Tiểu nhiều lần và
Tiểu đêm.

Các triệu chứng này gây ảnh hưởng sâu sắc tới chất lượng cuộc sống sinh hoạt, tâm lý, xã hội và trong quan hệ tình dục.
Nguyên nhân của bàng quang tăng hoạt:

Bàng quang tăng hoạt là tình trạng co thắt quá mức của bàng quang, dẫn đến tình trạng muốn tiểu gấp, không tự chủ (tiểu rỉ, tiểu són gấp), thường do rối loạn giữa truyền dẫn thần kinh và sự co cơ của bàng quang.

Một số tổn thương thần kinh trung ương như tai biến mạch máu não (TBMMN), tổn thương tủy sống, mất trí nhớ, Parkinson, bệnh xơ cứng rải rác, bệnh thần kinh do đái tháo đường… Ngoài ra, một số nguyên nhân tại bàng quang gây ra như nhiễm trùng đường tiết niệu dưới, sỏi bàng quang, các khối u. Trong số các nguyên nhân gây bàng quang tăng hoạt thì TBMMN là nguyên nhân thường gặp nhất. Có một lượng lớn bệnh nhân sau tai biến để lại hậu quả tiểu tiện không tự chủ. Theo Reding và cs. Có tới 60% bệnh nhân TBMMN bị chứng rỉ, són nước tiểu gấp do bàng quang tăng hoạt ở giai đoạn cấp tính. Điều chỉnh và quản lý chủ động những rối loạn tiểu tiện này là một phần của phục hồi chức năng bệnh nhân TBMMN.

Điều trị:

Nguyên tắc: Tập phục hồi chức năng, tạo thói quen tiểu tiện, tăng cường cơ bắp, điều trị thuốc kháng muscarin và phẫu thuật.
Tập phục hồi chức năng: bằng các bài tập tăng cường khả năng co bóp cơ vùng khung chậu, cơ co thắt bàng quang – niệu đạo, âm đạo, cơ co thắt tầng sinh môn - ống hậu môn (như bài tập Kegel, tăng áp lực lên vùng tầng sinh môn…). Tập thói quen đại tiểu tiện và vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hậu môn hàng ngày.

Thuốc: Các thuốc kháng cholinergic (Ditropan, Detrol, Vesicare…), estrogen là những dược phẩm được lựa chọn đầu tiên trong điều trị bàng quang tăng hoạt do nguyên nhân thần kinh hoặc không do nguyên nhân thần kinh giúp cải thiện triệu chứng lâm sàng cũng như các thông số niệu động học. Trong một nghiên cứu dùng thuốc kháng Muscarin (Solifenacin 5mg) cho thấy: các triệu chứng giảm nhiều so với trước điều trị.

Phẫu thuật: chỉ được đặt ra khi những phương pháp trên không có tác dụng. Phẫu thuật tạo hình lại bàng quang (cystoplaty) là phương pháp phổ biến nhất hiện nay nhằm tăng kích thước bàng quang.
Hiện nay, điều trị bàng quang tăng hoạt ở các nước phát triển là dùng kích thích điện thần kinh (neuromodulation) qua da hoặc vùng tủy xương cùng.
Theo BS Hoàng Minh Đức/ Bệnh viện Việt Đức
Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
25
Tổng số truy cập:
10.114.195
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành