dy1
English
Tiếng Việt

Ứng dụng công nghệ mới trong phẫu thuật mắt Lasik

Cập nhật:
Lượt xem:
Một ca phẫu thuật Lasik hiện đại cần dùng đến hệ thống thử thị lực 3D, máy đo độ dày và đo bản đồ giác mạc, hệ thống bắn năng lượng laser đa điểm và công nghệ cắt vi phẫu giảm xâm lấn giác mạc.

Phẫu thuật Lasik được giới nhãn khoa tiếp cận từ đầu những năm 1990, cho đến nay phương pháp này không ngừng được cải tiến đổi mới. Mỗi ca phẫu thuật chỉ kéo dài 5-10 phút, song, bác sĩ phải sử dụng đến nhiều công nghệ hiện đại để hoàn tất quy trình.
 
Hệ thống thử thị lực 3D
 
Thử thị lực (chủ quan và khách quan) là một trong những bước quan trọng nhất để quyết định thành công của ca phẫu thuật Lasik. Dựa vào đánh giá thị lực chính xác, kết hợp với chỉ số vể cấu trúc giác mạc, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phẫu thuật chính xác.
 
Do tầm quan trọng của quá trình thử thị lực, trung tâm Lasik của bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản (JIEH) đã đưa vào hoạt động hệ thống 3D Vision Chart thế hệ 2014 đầu tiên tại Việt Nam (hãng Topcon Nhật Bản). Với cơ chế hoạt động 3D, kết quả thử thị lực được đo lường chính xác và khách quan, không phụ thuộc vào ánh sáng của phòng khám hay khoảng cách bệnh nhân ngồi. Hơn nữa, độ chính xác của thị lực còn được các chuyên gia kiểm định bằng Test màu và Test + 1.
 
Máy đo độ dày và đo bản đồ giác mạc
 
Lasik là phẫu thuật điều trị cận thị dựa trên nguyên lý điều chỉnh độ dày giác mạc, do đó quá trình đo lường các chỉ số về giác mạc phải được đánh giá chính xác. Vì vậy, ngoài hệ thống thử thị lực 3D Vision Chart, JIEH còn sử dụng hệ thống máy đo tân tiến Visante kết nối Atlas thế hệ 2014, để đưa ra các thông số chính xác về cấu trúc giác mạc, hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong việc chỉ định phẫu thuật.
 
Hệ thống bắn năng lượng laser đa điểm
 
Trung tâm Lasik JIEH trang bị hệ thống Mel90 Excimer Laser để bắn năng lượng laser đa điểm. Đây là thiết bị tân tiến nhất về công nghệ Excimer Laser của hãng Carl Zeiss (Đức), sử dụng trong phẫu thuật SBK Lasik và Femtosecond Lasik.
 

Hệ thống Mel90 Excimer laser.

Mel 90 nổi trội hơn các thế hệ trước bởi công nghệ Triple-A và khả năng chuyển đổi tần suất linh hoạt từ 250Hz đến 500Hz, cho phép khử đi một độ cận trong thời gian 1,3 giây; tự động nhận diện mắt dù bệnh nhân cử động trong khi phẫu thuật. Thiết bị cũng tối ưu hóa năng lượng laser, cho kết quả phẫu thuật chính xác hơn, hạn chế tổn thương nhu mô giác mạc và giảm biến chứng sau phẫu thuật (quầng sáng, chói khi nhìn ban đêm...)
 
Phẫu thuật Lasik đòi hỏi bác sĩ có khả năng nhận định và xử lý tinh tế đối với tình trạng từng bệnh nhân. Để vận hành hệ thống Mel 90, bác sĩ Bùi Tiến Hùng - Giám đốc chuyên môn tại JIEH phải trải qua thời gian nghiên cứu và hợp tác với các chuyên gia Singapore. Khảo sát trên 1.200 mắt được phẫu thuật bằng Mel 90 tại JIEH cho thấy, các bệnh nhân sau phẫu thuật đạt chất lượng thị giác tốt, thị lực được đánh giá từ 9/10 đến 10/10 và quang sai thấp.
 
Công nghệ cắt vi phẫu giảm xâm lấn giác mạc
 
Visumax Femtosecond System (Carl Zeiss) thế hệ 2014 là hệ thống dùng trong phẫu thuật Femtosecond Lasik và Relex Smile tại JIEH. Công nghệ Femtosecond Laser góp phần định hình lại kỹ thuật mổ Lasik không sử dụng dao và không tạo vạt giác mạc. Nhờ vậy, hạn chế can thiệp vào cấu trúc tự nhiên của mắt và đảm bảo chất lượng thị giác tốt trong dài hạn.
 
Công nghệ Femtosecond Laser của máy Visumax cũng cho vết cắt vi phẫu mịn và chính xác, giảm tối đa sự xâm lấn tế bào giác mạc. Visumax được thiết kế nón tiếp xúc, có đường cong tự nhiên như nhãn cầu, với các size S, M, L phù hợp với cấu trúc mắt của từng bệnh nhân. Ngoài ra, hệ thống laser được lập trình thông minh, tự động điều chỉnh theo chuyển động của mắt trong khi phẫu thuật.
 

Phòng phẫu thuật Lasik tại JIEH. 
Các công nghệ hiện đại trên không chỉ đảm bảo tính an toàn cho từng ca phẫu thuật, mà còn giảm tỷ lệ tái cận, tỷ lệ khô mắt, chói sáng và đảm bảo thời gian phục hồi nhanh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể tiếp tục công việc và học tập.
 
Ngoài ra, JIEH còn sở hữu hệ thống sinh hiển vi của hãng Carl Zeiss. Video về từng ca phẫu thuật sẽ được truyền hình trực tiếp tới người nhà bệnh nhân tại phòng chờ. Để đảm bảo tính minh bạch, sau ca phẫu thuật, bệnh viện sẽ gửi lại bệnh nhân đĩa ghi hình về quá trình phẫu thuật.
 
Theo An San Vnexpress
Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
33
Tổng số truy cập:
10.114.160
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành