dy1
English
Tiếng Việt

Có thể làm giảm sự tồn tại của HIV trong cơ thể nhờ thuốc… ức chế miễn dịch sử dụng trong cấy ghép tạng

Cập nhật:
Lượt xem:
Nhóm các nhà khoa học Mỹ (do BS. Steven Deeks thuộc Đại học Tổng hợp California, San Francisco, Hoa Kỳ phụ trách) mới cho biết các loại thuốc vốn được sử dụng để chống thải loại sau cấy ghép mô, bộ phận cơ thể có thể giúp chống lại HIV.

Như nhiều người đã biết HIV vẫn “lẩn trốn” trong hệ thống miễn dịch, thậm chí cho dù bệnh nhân đang tuân thủ tốt chế độ điều trị bằng các thuốc kháng vi rút (ARV). Bởi các thuốc ARV không thể loại bỏ các HIV đang “lẩn trốn”.

Gần đây, các nhà khoa học nghi ngờ rằng, chính sự viêm nhiễm trong cơ thể do phản ứng lại với sự nhiễm vi rút đã duy trì môi trường hỗ trợ cho HIV và do vậy, nhóm của BS. Steven Deeks đã tập trung nghiên cứu xem liệu sự ức chế miễn dịch có thể chống lại được HIV thông qua việc làm giảm sự viêm nhiễm trong cơ thể do phản ứng lại nhiễm HIV hay không.

Các tác giả đã tiến hành phân tích tác động của các thuốc ức chế miễn dịch đối với HIV ở 91 bệnh nhân nhiễm HIV được ghép thận, với thời gian theo dõi bình quân là 3,2 năm sau cấy ghép.

Kết quả phân tích các mẫu máu của bệnh nhân cho thấy, HIV đã bị kiểm soát sau cấy ghép và bệnh nhân được sử dụng lâu dài thuốc ức chế miễn dịch. Các bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế miễn dịch Sirolimus có số lượng tế bào máu nhiễm HIV ít hơn. Điều này cho thấy Sirolimus có thể đã tác động lên mức độ tồn tại của HIV.

Các tác giả cho rằng, kết quả nghiên cứu này góp phần làm sáng tỏ vai trò tiềm năng của các thuốc ức chế miễn dịch mang trong quá trình tìm kiếm cách điều trị khỏi AIDS.
.
Theo The Body/vsid.vn
 
Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
31
Tổng số truy cập:
9.970.152
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành