dy1
English
Tiếng Việt

Tham vấn hội đồng chuyên gia về 2 loại thuốc mới điều trị bệnh tim mạch chuyển hoá

Cập nhật:
Lượt xem:

Chiều 27/7, Hội Khoa học Kinh tế tổ chức Hội thảo Hội đồng chuyên gia đánh giá về 2 loại thuốc mới trong điều trị bệnh tim mạch chuyển hoá là bệnh đái tháo đường và hội chứng mạch vành cấp. Hai căn bệnh đang gây gánh nặng lên Y tế và ngân sách toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cùng hội đồng chuyên gia đầu ngành trong nước về các bệnh tim mạch, đái tháo đường.
 


BS.Nguyễn Hữu Mân- Khoa Nội tiết (BV Pháp Việt TP.HCM) chia sẻ, hiện nay, bệnh đái tháo đường đang là gánh nặng cho toàn cầu. Năm 2015, thế giới có 415 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Dự báo đến năm 2040 sẽ tăng lên 642 triệu người mắc. Tại châu Á, trong đó có Việt Nam, đang có độ tuổi khởi phát đái tháo đường sớm, tỉ lệ đạt mục tiêu điều trị thấp, kèm bệnh lý đồng mắc… gây khó khăn, tốn kém cho quá trình điều trị.

Tuy nhiên, theo hội đồng chuyên gia, ở nước ta hiện nay, có rất nhiều loại thuốc điều trị đái tháo đường, song đều có những hạn chế lớn. Do đó, ngành Y tế đã và đang cố gắng tìm kiếm những loại thuốc mới trong điều trị đái tháo đường với yêu cầu điều trị sớm và cân nhắc phối hợp thuốc, nhằm tác động nhiều vào cơ chế của các khiếm khuyết sinh lý bệnh. Theo các chuyên gia, thuốc Dapagiflozin là một lựa chọn tốt.

“Thuốc Dapagiflozin là nhóm thuốc ức chế ưu việt, với cơ chế độc lập Insulin phù hợp với đặc điểm của bệnh nhân đái tháo đường châu Á. Thuốc giảm gánh nặng Insulin cho tuỵ, hiệu quả kiểm soát đường huyết sớm và ổn định, kéo dài đến 4 năm, ít nguy cơ gây tụt đường huyết; đồng thời giúp kiểm soát tốt các nguy cơ tim mạch như cân nặng, huyết áp”- BS.Mân chia sẻ.

Tại hội thảo, hội đồng chuyên gia cũng đã thảo luận về việc sử dụng thuốc Ticagrelor trong điều trị hội chứng mạnh vành cấp. Theo các chuyên gia, hiện tỉ lệ tử vong hàng đầu ở nước ta vẫn là các bệnh liên quan đến tim mạch. Việc đưa vào loại thuốc mới là quan trọng, đặc biệt là thuốc Ticagrelor trong thực tế đã chứng minh hiệu quả.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, 2 loại thuốc trên đều có giá trị tốt về mặt lâm sàng, nhưng việc quan tâm hiện nay là giá thành, chi phí hiệu quả của thuốc. Liệu Việt Nam có cân đối được nguồn tài chính để đưa vào sử dụng hay không, quỹ BHYT có đủ sức chi trả và chi trả trong bao lâu, chi trả ở mức độ nào thì cần được xem xét kỹ lưỡng...

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhận định, bệnh tim mạch chuyển hoá là gánh nặng y tế được quan tâm hàng đầu trên thế giới với tỉ lệ tử vong cao, đặc biệt với các bệnh không lây nhiễm. Biến chứng của căn bệnh này vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim, biến chứng mạch máu hoặc nghiêm trọng hơn là khiến người bệnh tử vong. Trong bối cảnh ngày càng gia tăng về mật độ dân số, lối sống đô thị hoá và tuổi thọ, thì nhu cầu về thuốc mới với những ưu việt là rất cần thiết.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho rằng, các loại thuốc mới muốn đưa vào sử dụng, cần phải được đánh giá về chi phí, tính hiệu quả và tác động tới ngân sách. Bộ Y tế sẽ ưu tiên, khuyến khích cho các loại thuốc được đánh giá về những tiêu chí này trong quá trình xét duyệt danh mục những thuốc được quỹ BHYT thanh toán.

Theo Báo Bảo hiểm xã hội
Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
1
Tổng số truy cập:
9.585.035
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành