dy1
English
Tiếng Việt

Hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại Bình Định

Cập nhật:
Lượt xem:
                                                             BS. Vũ Thị Hoa, Tổng hội Y học Việt Nam
 
Thực hiện kế hoạch số 157/KH-THYH ngày 05/6/2020 của Tổng hội Y học Việt Nam về hoạt động Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020, được sự hỗ trợ của Quỹ PCTHTL, ngày 16 và ngày 17/11/2020, Tổng hội Y học Việt Nam đã phối hợp với Sở y tế Bình Đinh, Hội Y học tỉnh Bình Định tổ chức tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá và giám sát hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại địa phương.

Bình Định là một tỉnh miền trung có du lịch phát triển trong những năm gần đây, chính quyền các cấp đã quan tâm và ưu tiên đến công tác phòng chống tác hại thuốc lá, Sở Y tế đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện tốt công tác triển khai Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và Chỉ thị số 05/CT-BYT năm 2013 của Bộ Y tế về Phòng chống tác hại thuốc lá.
       
Đoàn công tác của Tổng hội y học Việt Nam do PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ, Phó Chủ tịch Tổng hội làm Trưởng đoàn. Trong 02 ngày làm việc tích cực cùng với sự phối hợp của địa phương, Đoàn đã tổ chức 02 hoạt động:


I. Công tác tập huấn:
Tổ chức vào ngày 17/11/ 2020 tại Thành phố Quy Nhơn.
Nội dung tập huấn là các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, công tác triển khai của Bộ Y tế, tác hại của thuốc lá truyền thống, thuốc lá mới với sức khỏe con người, xây dựng môi trường không thuốc lá tại các cơ sở y tế.
         
Thành phần tham gia tập huấn gồm 150 đại biểu (bao gồm Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Lãnh đạo và hội viên của Hội Y học tỉnh Bình Định, các bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, giảng viên các trường cao đẳng/trung cấp y và cán bộ trung tâm, phòng khám công lập và ngoài công lập).

         


Giảng viên là các chuyên gia có kinh nghiệm trong chuyên môn cũng như trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ, 
Phó chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương và Thạc sỹ Nguyễn Thu Hương, chuyên gia Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế).
         
Buổi tập huấn diễn ra nghiêm túc, sôi nổi, nhiều ý kiến tham luận đưa ra được các chuyên gia trả lời thấu đáo, đại diện của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá và các chuyên gia của Tổng hội đã giải đáp những vấn đề về chuyên môn cũng như các thủ tục liên quan đến hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

Sau trả lời của các chuyên gia, Hội nghị đã thống nhất được cơ bản phương pháp hoạt động phòng chống tác hại thuốc cho những năm tiếp theo.
         
II. Công tác giám sát:

         
Đoàn công tác của Tổng hội giám sát 06 đơn vị của tỉnh Bình Định bao gồm Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trường Cao đẳng Bình Định, Phòng khám đa khoa tư nhân, Bệnh viện đa khoa tư nhân Hòa Bình và Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn.
         


Công tác Phòng chống tác hại thuốc lá tại các cơ sở y tế được giám sát triển khai tốt, Sở y tế đã giao cho CDC làm đầu mối, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Ban chỉ đạo, Kế hoạch PCTHTL của tỉnh, các đơn vị trực thuộc chấp hành nghiêm túc kế hoạch của Sở Y tế, hầu hết các cơ sở đều có ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2020, ký cam kết không hút thuốc với cán bộ, người lao động, công tác truyền thông được coi trọng, lồng ghép vào các buổi giao ban và các hội nghị khác của cơ quan. Biển cấm hút thuốc lá được treo đúng tại các vị trí quy định, công tác phòng chống tác hại thuốc lá được giao cho đơn vị chuyên trách, thường xuyên tổ chức giám sát việc hút thuốc lá của cán bộ, người bệnh và gia đình người bệnh tại khuôn viên của đơn vị. Trong báo cáo hàng năm của đơn vị đã có nội dung cấm hút thuốc lá. Tất cả các đơn vị được giám sát đều xây dựng quy chế xử phạt đối với người vi phạm. Do vậy hầu hết cán bộ, nhân viên của cơ quan 
không hút thuốc lá.
         
Tuy vậy tại các cơ sở khám chữa bệnh, vẫn còn người hút thuốc lá là người nhà bệnh nhân. Vấn đề này đang được các cơ sở nghiên cứu để đưa ra biện pháp giải quyết trong thời gian tới.

         
Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
15
Tổng số truy cập:
2.603.968
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành