Webinar MASEAN - COVID 19
Webinar MASEAN - COVID 19
dy1
English
Tiếng Việt

Hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá của Tổng hội Y học Việt Nam tại Thanh Hóa

Cập nhật:
Lượt xem:
BS. Ong Thế Viên, Tổng hội Y học Việt Nam

Thực hiện kế hoạch số 157/KH-THYH ngày 05/6/2020 của Tổng hội Y học Việt Nam về hoạt động Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020, ngày 15 và ngày 16/10/2020, Tổng hội Y học Việt Nam đã phối hợp với Sở y tế Thanh Hóa, Hội Y học tỉnh Thanh hóa tổ chức tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá và giám sát hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại địa phương.
         
Thanh Hóa là một tỉnh có dân số đông, chính quyền các cấp luôn quan tâm và ưu tiên đến công tác phòng chống tác hại thuốc lá, Sở Y tế Thanh Hóa đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện tốt công tác triển khai Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và Chỉ thị số 05/CT-BYT năm 2013 của Bộ Y tế về Phòng chống tác hại thuốc lá.

         
Đoàn công tác của Tổng hội Y học Việt Nam do PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ, Phó Chủ tịch Tổng hội làm Trưởng đoàn. Trong 02 ngày làm việc tích cực cùng với sự phối hợp của địa phương, Đoàn đã tổ chức 02 hoạt động:

Hoạt động 1: Công tác tập huấn

Tổ chức vào ngày 16/10/ 2020 tại Thành phố Thanh Hóa.
Nội dung tập huấn là các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, công tác triển khai của Bộ Y tế, tác hại của thuốc lá truyền thống, thuốc lá mới với sức khỏe con người, xây dựng môi trường không thuốc lá tại các cơ sở y tế.

Đại diện Sở Y tế Thanh Hóa phát biểu tại lớp tập huấn

Thành phần tham gia tập huấn gồm 150 đại biểu (bao gồm Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Truyền thông GDSK, Lãnh đạo và hội viên của Hội Y học Thanh Hóa, các bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, giảng viên các trường cao đẳng/trung cấp y và cán bộ trung tâm, phòng khám công lập và ngoài công lập). 

Giảng viên: PGS.TS. Đinh Ngọc Sỹ, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam

Giảng viên là các chuyên gia có kinh nghiệm trong chuyên môn cũng như trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Phó chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam và Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hương, chuyên gia của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế).

Giảng viên: ThS. Nguyễn Thị Thu Hương, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế
 
Buổi tập huấn diễn ra hết sức nghiêm túc, sôi nổi, nhiều ý kiến tham luận đưa ra được các chuyên gia trả lời thấu đáo, đại diện của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá và các chuyên gia của Tổng hội đã giải đáp những vấn đề về chuyên môn cũng như các thủ tục liên quan đến hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

Sau trả lời của các chuyên gia, Hội nghị đã thống nhất được cơ bản phương pháp hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020 và những năm tiếp theo.

Hoạt động 2: Công tác giám sát

Đoàn công tác của Tổng hội giám sát 06 đơn vị của tỉnh Thanh Hóa: Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trường Cao đẳng Thanh Hóa, Phòng khám đa khoa 360, Bệnh viện đa khoa tư nhân Thanh Hà và Bệnh viện huyện Hà Trung.


Nhìn chung công tác Phòng chống tác hại thuốc lá tại các cơ sở y tế được giám sát triển khai tốt, Sở y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo, Kế hoạch PCTHTL của tỉnh, các đơn vị trực thuộc chấp hành nghiêm túc kế hoạch của Sở Y tế, hầu hết các cơ sở đều có ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2020, ký cam kết không hút thuốc với cán bộ, người lao động, công tác truyền thông được coi trọng, lồng ghép vào các buổi giao ban và các hội nghị khác của cơ quan. 
Đoàn giám sát công tác phòng chống tác hại của thuốc lá tại Sở Y tế Thanh Hóa

Biển cấm hút thuốc lá được treo đúng tại các vị trí quy định, công tác phòng chống tác hại thuốc lá được giao cho đơn vị chuyên trách, thường xuyên tổ chức giám sát việc hút thuốc lá của cán bộ, người bệnh và gia đình người bệnh tại khuôn viên của đơn vị. Trong báo cáo hàng năm của đơn vị đã có nội dung cấm hút thuốc lá và tất cả các đơn vị được giám sát đều xây dựng chế tài xử phạt với người vi phạm, do vậy hầu hết không có người hút thuốc lá là cán bộ, nhân viên của cơ quan.

Biến cấm hút thuốc lá được treo tại hành lang bệnh viện
Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
14
Tổng số truy cập:
2.246.099
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành