dy1
English
Tiếng Việt

Công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá của Tổng hội Y học Việt Nam tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Thái Bình

Cập nhật:
Lượt xem:
Công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá của Tổng hội Y học Việt Nam tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Thái Bình
                                                                          Dược sỹ Đào Thị Hằng
                                                                  Chuyên gia Tổng hội Y học Việt Nam
 
     Thực hiện Kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá của Tổng hội Y học Việt Nam, Đoàn giám sát Phòng chống tác hại thuốc lá của Tổng hội làm việc tại Sở Y tế Thái Bình ngày 25/5/2022, tại đây Đoàn đã được nghe đại diện của ngành y tế báo cáo về triển khai hoạt động Phòng chống tác hại thuốc lá của tỉnh, đặc biệt những hoạt động tuyên truyền trong cộng đồng về công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá rất sáng tạo, độc đáo, mới lạ. Chúng tôi cảm nhận rõ được vai trò cá nhân của những người trực tiếp làm công tác truyền thông. Đó là những cán bộ bằng năng lực, tràn đầy đam mê, nhiệt huyết nên đã tư vấn và thuyết phục các cấp lãnh đạo vào cuộc chỉ đạo, trực tiếp hướng dẫn cộng đồng dân cư tham gia ủng hộ để phong trào sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh.
     Cơ sở đầu tiên Đoàn giám sát làm việc là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đây là cơ sở rất rộng với hơn 1.000 gường bệnh, đồng thời cũng là nơi thực tập cho sinh viên Trường đại học Y Thái Bình, lưu lượng người ra vào hàng ngày rất lớn. Ngay cổng Bệnh viện Đoàn giám sát đã chú ý tới những tấm Pano kích thước lớn tuyên truyền về tác hại và kêu gọi mọi người bỏ hút thuốc lá mang dấu ấn riêng của Thái Bình. Biển “Cấm hút thuốc lá” được treo ở những vị trí dễ quan sát như lối vào, hành lang... hành vi hút thuốc lá trong khuôn viên của Bệnh viện đã không được phát hiện trong quá trình Đoàn giám sát làm việc. Lãnh đạo Bệnh viện đã thể hiện sự quan tâm về công tác PCTHTL qua việc thành lập và kiện toàn hàng năm Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá do đồng chí Chủ tịch công đoàn kiêm Phó giám đốc là Trưởng Ban. Kế hoạch hoạt động đã được Ban chỉ đạo đưa ra các mục tiêu, nội dung cụ thể yêu cầu các khoa phòng và cá nhân cán bộ, viên chức nghiêm túc thực hiện. Xây dựng Quy chế Phân phối thu nhập tăng thêm, đưa nội dung cắt giảm thưởng nếu cán bộ viên chức vi phạm hút thuốc lá trong Bệnh viện. Xây dựng nội quy bệnh viện, nội quy buồng bệnh có nội dung cấm hút thuốc lá. Xây dựng bảng kiểm thi đua công đoàn trong đó có nội dung thi đua giữa các khoa phòng về việc thực hiện không hút thuốc trong giờ làm việc. Về công tác truyền thông Bệnh viện đã tập huấn cho nhân viên y tế chú trọng công tác tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá, đặc biệt quan tâm đến việc tư vấn cai thuốc đối với bệnh nhân mắc bệnh mãn tính trong quá trình khám chữa bệnh của các bác sỹ.
     Bệnh viện đã tổ chức cho 100% nhân viên y tế ký cam kết với lãnh đạo khoa, phòng và 100% khoa,  phòng ký cam kết với Lãnh đạo bệnh viện đảm bảo không có nhân viên hút thuốc trong giờ làm việc tại Bệnh viện. Xây dựng mạng lưới PCTHTL gồm đại diện các khoa phòng, đoàn thể để thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát. Đưa ra hình thức xử phạt cho 1 lần vi phạm hút thuốc khi bị phát hiện là 200.000đ, đồng thời giảm thưởng theo quy chế chi tiêu nội bộ (tuy nhiên vì CBVC thực hiện tốt nên chưa có ai bị xử phạt). Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, nhắc nhở về hành vi hút thuốc của bệnh nhân và người nhà người bệnh trong khu vực sân và sảnh chờ. Bệnh viện cũng chỉ dừng ở việc nhắc nhở chưa có hình thức gì khác đối với đối tượng này vì thấy rất khó khăn khi chế tài của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đưa ra nhưng Bệnh viện không có chức năng xử phạt và nếu phạt thì quản lý tiền phạt thế nào? Đó cũng là ý kiến của đa phần các đơn vị đưa ra khi Đoàn Giám sát đến làm việc. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ có Nghị định hướng dẫn chi tiết hơn để việc xử phạt vi phạm khả thi trong thực hiện.
     Công tác phòng chống tác hại thuốc lá của Bệnh viện được Ban giám đốc đặc biệt quan tâm, mạng lưới PCTHCTL được xây dựng bài bản từ Ban chỉ đạo đến các khoa phòng, do vậy Bệnh viện hiện không còn cán bộ hút thuốc trong khuôn viên, được cấp trên đánh giá là đơn vị triển khai tốt công tác Phòng chống tác hại thuốc lá của tỉnh./. 
Một số hình ảnh tại Bệnh viện đa khoa Thái Bình

 
 
Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
49
Tổng số truy cập:
10.114.643
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành