dy1
English
Tiếng Việt

CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ TẠI BỆNH VIỆN PHỔI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Cập nhật:
Lượt xem:
CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ TẠI BỆNH VIỆN PHỔI TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
DS Đào Thị Hằng
Chuyên gia Tổng hội Y học Việt Nam
 
     Ngày 23/6/2022, Đoàn giám sát công tác Phòng chống tác hại  thuốc lá của Tổng hội Y học Việt Nam đã về làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế.  Dưới sự chỉ đạo sát sao, năng động, nhiều sáng tạo của Ban chỉ đạo PCTHTT tỉnh Thừa Thiên Huế, mà trực tiếp là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Đoàn giám sát đặc biệt ấn tượng với quyển lịch do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thiết kế, in ấn và phát hành đều được treo ở các đơn vị đoàn đến giám sát. Mỗi một tờ lịch là một pano tuyên truyền cho công tác PCTHTL thật sáng tạo và độc đáo thu hút sự chú ý đối với người xem. Đỉnh dịch đã qua nhưng hệ lụy của nó còn thấy rõ trên mỗi gương mặt những người thầy thuốc tâm huyết nơi đây, đó là vẻ ưu tư, đó là những nụ cười vẫn vương theo nỗi buồn mà những người trong nghề như chúng tôi cảm nhận và muốn sẻ chia. 
 

Đoàn giám sát công tác Phòng chống tác hại  thuốc lá của Tổng hội Y học Việt Nam làm việc tại Bệnh viện Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế
 
     Đoàn giám sát đã đến Bệnh viện Phổi, tỉnh Thừa Thiên Huế nằm ở ngoại ô Thành phố Huế, trong khuôn viên thật khang trang, sạch đẹp. Với một cơ ngơi biệt lập, rộng rãi, sạch sẽ ngập tràn sắc hoa, Bệnh viện Phổi như một trại an dưỡng, có 65 giường nội trú quản lý 40% bệnh nhân lao, 60% bệnh nhân phổi. Bệnh viện điều trị bệnh nhân COPD và hen phế quản cấp tính, khi bệnh ổn định chuyển về Trung tâm y tế xã quản lý điều trị ngoại trú. Qua lời giới thiệu đầy lôi cuốn của đồng chí Giám đốc, chúng tôi được biết sáng kiến độc đáo của người đứng đầu Bệnh viện là phân lô, chia khoảnh từng ô đất và giao khoán đến tay từng khoa, phòng, từng cán bộ viên chức để trồng hoa, cây cảnh làm đẹp cho cảnh quan chung. Nhờ sự đồng lòng của nhân viên mà khuôn viên bệnh viện đẹp như một bức tranh đầy sắc màu.
     Với đặc thù là bệnh viện Phổi, căn bệnh liên quan nhiều nhất đến tác hại của thuốc lá nên công tác PCTHTL ở đây được Ban giám đốc đặc biệt quan tâm. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, 100% cán bộ viên chức và người lao động của bệnh viện ký cam kết không hút thuốc tại bệnh viện và thực tế cũng không có nhân viên hút thuốc trong giờ làm việc. Các thành viên Ban chỉ đạo đã làm tốt nhiệm vụ được phân công. Nội dung cấm hút thuốc lá  được đưa vào nội quy bệnh viện, nội quy buồng bệnh. Quy định không hút thuốc tại nơi làm việc đã đưa vào quy chế của cơ quan và tiêu chí thi đua của cá nhân và các khoa phòng. Việc kiểm tra, giám sát được tiến hành thường xuyên, liên tục. Bệnh viện đã tổ chức các hoạt động truyền thông qua nhiều phương tiện để nâng cao nhận thức từ CBVC, người lao động, bệnh nhân, người nhà người bệnh về tác hại của thuốc lá. Đặc biệt bệnh viện đã chú trọng công tác tuyên truyền cho người bệnh về tác hại nguy hiểm của  thuốc lá đối với bệnh nhân bệnh phổi và bệnh nhân mắc COVID- 19...
     Nhân viên y tế đã quan tâm tư vấn cho bệnh nhân và gia đình người bệnh cách cai nghiện thuốc lá. Bệnh viện quan tâm nhiều đến treo pano, aphich tuyên truyền, các biển cấm hút thuốc được gắn ở nhiều nơi. Mạng lưới giám sát của bệnh viện thường xuyên kiểm tra nhắc nhở người bệnh, người nhà người bệnh và khách khi đến bệnh viện không hút thuốc. Với lợi thế là lưu lượng bệnh nhân ra vào viện và giường bệnh không nhiều nên việc quản lý và khảo sát tình trạng hút thuốc của nhân viên y tế, bệnh nhân, thân nhân người bệnh trong bệnh viện không quá khó khăn. Căng tin của bệnh viện không được phép bày bán thuốc lá, thuốc lào ở mọi thời điểm trong ngày. Bệnh viện đã thực hiện nghiêm các quy định về cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức. Toàn thể các khoa, phòng không nhận tài trợ tổ chức các hoạt động chuyên môn, văn hóa, thể thao và các hoạt động xã hội khác có gắn với việc quảng cáo sản phẩm thuốc lá.
 

 
     Trong thời gian cao điểm của dịch COVID-19, Bệnh viện là cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân tháp 3 tầng rất hiệu quả, những thầy thuốc của bệnh viện Phổi đã rất tự hào vì những đóng góp thiết thực của đội ngũ nhân viên y tế đã đẩy lùi dịch bệnh, mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân trong cơn nguy kịch. Với nhiệt huyết của Ban giám đốc, công tác PCTHTL của Bệnh viện Phổi đã được Đoàn giám sát đánh giá rất nghiêm túc và đạt hiệu quả, đảm bảo môi trường bệnh viện xanh, sạch đẹp và không khói thuốc./.
Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
23
Tổng số truy cập:
10.114.453
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành