dy1
English
Tiếng Việt

CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ CỦA BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÀ TĨNH

Cập nhật:
Lượt xem:
Công tác Phòng chống tác hại thuốc lá của Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh
                    
DS Đào Thị Hằng
Chuyên gia Tổng hội Y học Việt Nam
 
     Đoàn giám sát công tác Phòng chống tác hại thuốc lá của Tổng hội Y học Việt Nam về làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh trong những ngày tháng 6 rực lửa của miền Trung, nhưng may mắn thay khí hậu lại thật là mát mẻ, dễ chịu. Ngay buổi đầu làm việc với Sở Y tế, chúng tôi đã rất có thiện cảm với nhân viên y tế của mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này, đó là những con người nhiệt huyết, chất phác, giàu lòng tự tôn. Thầy thuốc Hà Tĩnh tự hào về quê hương xứ sở đã sản sinh và là chiếc nôi nuôi dưỡng bao thế hệ bác sỹ tài đức góp phần làm rạng danh nền Y học nước nhà.  
     Đến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, nơi có khuôn viên hơn 52.000 m2 thiết kế thành các khối nhà độc lập nối với nhau bằng hệ thống nhà cầu, cây cối xanh tươi đẹp đẽ. Bệnh viện hiện có 43 khoa, phòng; gần 900 CBVC và người lao động với chỉ tiêu giường bệnh theo kế hoạch là 800, thực kê hơn 1.000 giường. Lãnh đạo bệnh viện đã thể hiện sự quan tâm về công tác PCTHTL qua việc thành lập và kiện toàn hàng năm. Ban chỉ đạo do đồng chí Phó giám đốc là Trưởng ban, Kế hoạch hoạt động đã được Ban chỉ đạo đưa ra các mục tiêu, nội dung cụ thể yêu cầu các khoa phòng và cá nhân cán bộ, viên chức nghiêm túc thực hiện. Mục tiêu đề ra là 100% khoa phòng và 100% CBVC, người lao động ký cam kết không hút thuốc tại bệnh viện. Xây dựng mạng lưới PCTHTL tại các khoa, phòng và các đoàn thể. Bệnh viện đã tổ chức các hoạt động chuyên đề nâng cao nhận thức từ CBVC, người lao động, bệnh nhân, thân nhân người bệnh về tác hại của thuốc lá. Thực hiện các hoạt động PCTHTL lồng ghép vào các hoạt động của bệnh viện, khoa phòng và đoàn thể như qua các buổi giao ban hàng ngày, tập huấn, hội nghị; tuyên truyền trên trang website, facebook của bệnh viện. Tuy nhiên trong thời gian cao điểm của công tác phòng chống dịch COVID -19, các hoạt động này cũng bị gián đoạn.
 

 
     Đặc biệt, bệnh viện đã chú trọng công tác tuyên truyền cho người bệnh các bệnh cụ thể được chứng minh có liên quan tới thuốc lá trên các hệ Tim mach, Hô hấp, Tiêu hóa, Tiết niệu, Tai mũi họng, Xương, Sinh dục, Da... tuyên truyền tác hại của thuốc lá đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra liên quan tới tuổi thọ, liên quan tới COVID- 19... Tư vấn cho bệnh nhân và gia đình người bệnh bỏ hút thuốc thông qua các buổi khám bệnh, điều trị, họp Hội đồng người bệnh, sinh hoạt các câu lạc bộ Hen, COPD... Thường xuyên nhân viên mạng lưới giám sát của bệnh viện kiểm tra nhắc nhở người dân và khách khi đến bệnh viện không hút thuốc trong khuôn viên để đảm bảo môi trường “Bệnh viện không khói thuốc”. Xây dựng nội quy bệnh viện, nội quy buồng bệnh có nội dung cấm hút thuốc lá, xây dựng các quy định và đưa vào tiêu chuẩn thi đua việc thực hiện không hút thuốc lá trong bệnh viện. Nghiêm cấm nhân viên hút thuốc trong khi làm việc, nếu phát hiện sẽ lập biên bản và xử phạt theo quy định. Thực hiện nghiêm các quy định về cấm quảng cáo, tiếp thị, khuyến mãi thuốc lá hoặc sử dụng thuốc lá làm sản phẩm khuyến mãi cho hàng hóa, dịch vụ dưới mọi hình thức. Không cho phép căng tin của bệnh viện bán thuốc lá, thuốc lào ở mọi thời điểm trong ngày.
 

 
     Bên cạnh nhiều mặt làm được thì bệnh viện vẫn còn chưa quan tâm nhiều đến treo pano, aphich tuyên truyền, các biển cấm hút thuốc kích cỡ còn nhỏ thiên về hình ảnh mà không có thông điệp bằng chữ. Bệnh viện đề ra nhưng chưa xử lý trường hợp nào vi phạm hút thuốc lá, thuốc lào trong khuôn viên bệnh viện tuy không khẳng định được không có nhân viên nào vi phạm cam kết. Khó khăn chung bệnh viện gặp phải là tình trạng người nhà bệnh nhân hút thuốc khi đến bệnh viện chỉ nhắc nhở chứ không thể xử lý và không thể kiểm soát được các cơ sở kinh doanh thuốc lá tronng vòng 100m tính từ ranh giới khuôn viên bệnh viện. Nhìn tổng thể hoạt động của Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, Đoàn giám sát đánh giá bệnh viện đã làm tốt công tác PCTH của thuốc lá, cần khắc phục một số điểm còn hạn chế nêu ở trên./.
Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
36
Tổng số truy cập:
10.114.630
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành