dy1
English
Tiếng Việt

Hoạt động Phòng chống tác hại thuốc lá của Tổng hội Y học Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh

Cập nhật:
Lượt xem:
Hoạt động Phòng chống tác hại thuốc lá của Tổng hội Y học Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 21/7/2022 
DS Đào Thị Hằng    
Chuyên gia Tổng hội Y học Việt Nam
 
     Đoàn Giám sát công tác Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) của Tổng hội Y học Việt Nam về làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày tháng Bảy, tại trung tâm truyền thông và giáo dục sức khỏe, Đoàn đã nghe báo cáo của Sở Y tế về việc triển khai công tác PCTHTL của toàn thành phố bằng một báo cáo rất chi tiết và sinh động. 

     Ban chỉ đạo công tác PCTHTL và rượu bia của thành phố đã chỉ đạo rất sát sao và cụ thể hoạt động này tới các ban ngành, các đơn vị trong địa bàn thành phố. Giao trách nhiệm cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, các Ban đảng trực thuộc Thành ủy, Văn phòng thành ủy, Văn phòng UBND Thành phố, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, các ban ngành, đoàn thể các tổ chức chính trị thành phố thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL, xây dựng Kế hoạch thực thi Luật năm 2022 của đơn vị phù hợp với tình hình thực tế. Yêu cầu các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá, đưa các quy định cấm hút thuốc vào Quy chế, nội quy của cơ quan, đưa vào tiêu chí thi đua hàng năm và yêu cầu các cá nhân ký cam kết thực hiện. Tổ chức truyền thông trên diện rộng, giáo dục sức khỏe về tác hại của thuốc lá đến người lao động. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc 25-31/5/2022. Đối với Ủy ban nhân dân quận, huyện Thành phố Thủ Đức, Ban chỉ đạo yêu cầu thêm tổ chức mít tinh, hội nghị, diễu hành, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền cho công tác PCTHTL. Ban chỉ đạo yêu cầu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện quản lý nhà nước về công tác này. Đài truyền hình, Đài tiếng nói nhân dân Thành phố được Ban chỉ đạo yêu cầu tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá điếu, các sản phẩm mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha...Tuyên truyền những điểm chính của Luật PCTHTL như: trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị trong việc tổ chức thực hiện quy định cám hút thuốc lá, quyền của mọi người được sống, làm việc trong môi trường không khói thuốc, nghĩa vụ của người hút thuốc. Sở Y tế được Ban chỉ đạo giao nhiệm vụ cơ quan thường trực phải làm nhiệm vụ tham mưu cho Ban chỉ đạo ban hành Kế hoạch hoạt động và Kế hoạch thanh kiểm tra giám sát. Phối hợp với các cơ quan ban ngành trong thành phố đăng tải các thông tin về lợi ích của môi trường không khói thuốc, tác hại của thuốc lá, tư vấn cai nghiện thuốc lá. Chỉ đạo các đơn vị trong ngành Y tế đi đầu trong công tác này, cung cấp các tờ rơi, pano, áp phích, biển cấm hút thuốc cho các đơn vị trong thành phố. Tổng hợp Báo cáo kết quả triển khai thực thi Luật PCTHTL của các sở, ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội, ủy ban nhân dân quận huyện Thành phố Thủ Đức để báo cáo Ban chỉ đạo và Bộ Y tế. 
 
     Tại các đơn vị Đoàn giám sát tới làm việc đều thể hiện thực hiện công tác này nghiêm túc và hiệu quả. Mỗi một đơn vị lại có một thế mạnh và triển khai công tác một cách sáng tạo phù hợp với đặc thù riêng về nhiệm vụ và tình hình thực tế. Tại Bệnh viện Gia Định ngoài nhiệm vụ chung của Bệnh viện lớn triển khai đầy đủ các nội dung như Ban chỉ đạo tỉnh yêu cầu, Bệnh viện đã đưa vào hoạt động một phòng tư vấn và trực tiếp cai nghiện cho những người có nhu cầu (Hoạt động này Đoàn giám sát chưa thấy một đơn vị nào trong các tỉnh đã được giám sát thực thi). Tại bệnh viện Quận 4, tuy khuôn viên chật hẹp, lưu lượng bệnh nhân và người nhà ra vào đông nhưng công tác PCTHTL triển khai nghiêm túc. Bệnh viện chú trọng công tác truyền thông, giám sát, kiểm tra và trích tiền thưởng cho các cá nhân là cán bộ, nhân viên cai thành công thuốc lá. Tại Bệnh viện tư nhân An Sinh, Đoàn công tác thực sự ấn tượng về các hoạt động PCTHTL mà đơn vị đã triển khai. Đó là các hoạt động được thực hiên liên tục trong nhiều năm kể cả thời gian chống dịch cũng không đứt gãy hoàn toàn. Văn bản, bằng chứng cho các hoạt động được lưu trữ hết sức ngăn nắp, khoa học và bài bản. Đây thực sự là một điểm sáng về công tác PCTHTL mà chúng tôi thấy cần được nhân rộng. Tại Trường đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, ngôi trường có danh tiếng của thành phố có bề dày thành tích và có môi trường thuận lợi của cơ sở đào tạo nên trường đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả để thực sự đảm bảo môi trường “Trường học không khói thuốc”. 
 
     Qua nghe báo cáo và thực tế giám sát tại các đơn vị cho thấy Thành phố Hồ Chí Minh đã rất nghiêm túc triển khai công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá và hoạt động này có kết quả tốt. 

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn giám sát tại thành phố Hồ Chí Minh

 
 
Tạp chí trong nướcXem tất cả
   

TỔNG HỘI Y HỌC VIỆT NAM
Địa chỉ: 68A Phố Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 3 943 9323
Email: vanphongtonghoiyhoc@gmail.com - Website: tonghoiyhoc.vn              
 
DMCA.com Protection Status
   

Đang online:
34
Tổng số truy cập:
10.114.518
Bản quyền 2015 thuộc về Tonghoiyhoc.vn
Website được thiết kế bởi Tất Thành